Mỗi đêm đều ngồi bán sách cũ tại ngã tư Bảy Hiền, bà Hường (65 tuổi) bất ngờ và hạnh phúc khi những ngày gần đây bỗng có nhiều bạn trẻ tìm đến để mua ủng hộ mình.

Hơn 9 giờ, bà Nguyễn Thị Minh Hường mới bày những quyển sách cũ ra vỉa hè ngã tư Bảy Hiền (quận Tân Bình, tp Sài Gòn). Giữa dòng xe cộ đông đúc, hối hả, hình ảnh người phụ nữ lớn tuổi với mái tóc bạc trắng, kiên nhẫn đứng bán sách xuyên đêm ở điểm nút giao thông đã quen thuộc với nhiều người hay đi qua đây.

Khi phóng viên ghé đến, đã có khá đông bạn trẻ tới mua sách. Những vị khách nhắc nhau dựng xe gọn vào một góc để tránh ảnh hưởng tới người đi đường rồi say sưa lựa sách.

Suốt hơn một tiếng đồng hồ, bà Hường bận rộn bán hàng, không có khoảng nghỉ ngơi. Vừa vui vẻ chào khách mới đến, bà vừa cúi xuống tìm những cuốn sách khi có người hỏi, tư vấn để họ mua có được quyển sách ưng ý. Với vị khách nào bà cũng trò chuyện vui vẻ, xưng “mình” một cách gần gũi.

Bà Nguyễn Thị Minh Hường 

“Tôi bán sách ở đây được khoảng một năm nay, đêm nào cũng hơn 1 giờ sáng mới dọn hàng về. Mấy hôm nay bỗng nhiên có đông bạn trẻ tới mua, tôi mừng lắm. Có bạn nói đọc được chuyện của tôi trên mạng rồi đi ngang ủng hộ, thấy ai cũng rất dễ thương”, bà Hường  tận dụng thời gian  trò chuyện với phóng viên khi khách vãn.

Xem thêm:   Anh xe ôm ‘đội nắng’ giao cơm miễn phí

Hàng sách vỉa hè này vốn là của em gái bà, vì chuyện riêng, khoảng một năm nay bà ra đây bán thay. Vốn là một người mê sách, thích đọc các thể loại sách khác nhau, bà vui và tận hưởng khi được làm công việc này. Những quyển sách cũ được xếp đặt cẩn thận trên vỉa hè, theo từng chủ đề hoặc tác giả để khách dễ dàng tìm kiếm.

“Những sách này là của một người bạn lựa sẵn rồi mang đến cho tôi bán. Mỗi quyển tôi được giảm 40% trên giá bìa, khi bán lại cho khách, tôi giảm 25%, nghĩa là còn lời được 15%. Nhiều khi thấy quyển sách lâu năm, hơi cũ quá hay khách nói chuyện dễ thương tôi lại giảm thêm một chút nữa”, bà vui vẻ nói.

Niềm vui lớn nhất của bà là được nghe mọi người hào hứng bàn về sách, nhìn thấy vị khách của mình mừng rỡ khi tìm được một quyển sách họ ưng ý.

Rất đông bạn trẻ tới mua sách.

DH – Tổng hợp