Nếu bạn thường đi chụp hình một mình hoặc cùng với những phó nhòm khác, có lẽ bạn cũng cần một dụng cụ để backup (lưu lại) những hình ảnh quý giá chụp trong chuyến đi. Thường thì dụng cụ đầu tiên được nhiều người nghĩ tới là chiếc laptop. Nhưng các bạn biết không, một máy Chromebook có thể sẽ là một người bạn đồng hành – một bửu bối hữu hiệu cho các bạn.

Chúng ta “coi thường” chiếc Chromebook, cho rằng chúng “không đủ sức để chạy Photoshop”.  Nhưng thực tế, chúng đáp ứng nhiều nhu cầu quan trọng của một phó nhòm, khi đi xa. Chúng có khả năng backup những hình ảnh và video, và là phương tiện dùng email cũng như những hoạt động khác trên mạng. Ngay cả những thế hệ đầu tiên của dòng máy Chromebook cũng mang lại nhiều lợi điểm rõ rệt, như giá thấp, nhẹ cân, đời pin khá dài (khoảng 10 tiếng) và khả năng chống virus.

Những chức năng Offline

Ðối với những người chụp hình và quay phim, có lẽ chức năng quan trọng nhất là backup những hình ảnh quý giá của họ. Bạn có thể mang theo một hoặc hai ổ đĩa lưu động và backup từ thẻ SD, khi về khách sạn. Một số máy tính Chromebook còn có khe đọc thẻ SD hoặc micro-SD, cho nên bạn không cần một external card reader cho công việc này. Sau khi tất cả hình ảnh trong thẻ đã được chép qua ổ đĩa, bạn có thể xếp đặt chúng vào những ngăn chứa và ghi chú cho từng ngăn để chuẩn bị cho việc cất vào Lightroom khi về tới nhà. Tất cả những chức năng này bạn có thể làm mà không cần kết nối vào internet.

Xem thêm:   Chỉnh độ phơi sáng

Các máy tính Chromebooks cũng có thể mở một số ứng dụng (như JPG và PNG cho hình ảnh, và MP4 cho videos).

Những chức năng Online

Về mặt thông tin, Chromebooks có thể kết nối với mạng Wi-Fi một cách dễ dàng. Một vài mẫu máy còn có thể gắn dây Ethernet thẳng từ internet modem hoặc router.

“Bộ lòng” của máy Chromebook là phần mềm Chrome, sử dụng những chức năng trên mạng là hiển nhiên, gồm có email, mạng xã hội, cloud backup, live streaming và tất cả trình duyệt khác trên mạng. Máy ảnh và microphone gắn sẵn vô máy cũng rất tiện cho việc dùng video chat qua mạng Zoom hoặc Google Meet.

Nếu bạn muốn ghi chép trong chuyến đi, chiếc Chromebook đã có cài sẵn những phần mềm từ Google như Docs (viết bài), Sheets (spreadsheets), Slides (presentation), Keep (ghi chú). Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng Microsoft Office qua phiên bản “cloud”.

Những chức năng cao cấp

Máy Chromebook vừa lên 10 tuổi và không chỉ là máy tính làm bài tập của con bạn. Hiện nay, nhiều công ty sản xuất loại máy này với nhiều loại khác nhau. Hơn nữa, những máy Chromebooks hiện đại còn có thêm khả năng chạy apps của Android và Linux. Mặc dù không phải apps nào cũng thích hợp hệ thống điều hành của Chromebook, nhưng có những apps bạn có thể dùng để edit hình hoặc video mà không phải lệ thuộc vào máy Mac hoặc PC.

Xem thêm:   Làm sao biết hình nào đã được ‘giải phẫu’

Chọn một Chromebook cho bạn

Các loại máy Chromebooks trên thị trường hiện nay thật đa dạng. Sau đây là một vài điều bạn cần cân nhắc khi chọn một Chromebook:

– Ðừng chọn máy rẻ tiền nhất. Những máy giá rẻ dĩ nhiên có thể “gánh vác” công việc backup và những hoạt động trên mạng đơn giản, nhưng thật ra nên dành cho con bạn làm homework của trường.

– Xem kỹ về kích thước màn ảnh, độ phân giải, và phẩm chất. Những máy rẻ tiền thường có màn ảnh không được sáng lắm, hoặc khó nhìn khi góc độ xéo.

– Tìm máy có khả năng sạc điện bằng ổ cắm USB-C thay vì bắt buộc phải dùng cục sạc riêng cho máy. Loại ổ cắm này sẽ cho phép bạn dùng những charger như của điện thoại, tiện dụng hơn nhiều.

– Kiểm tra lượng RAM (bộ nhớ) bên trong máy Chromebook. Thường thường có từ 4 GB tới 16 GB, nhưng càng nhiều thì càng tốt nếu bạn có thói quen mở nhiều tab cùng một lúc trên Chrome browser của bạn.

Nếu bạn ngại thử một loại máy lạ, bạn nên nhớ rằng – làm quen với một máy Chromebook sẽ không khó hơn làm quen với một máy ảnh mới!

AN