Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh mới, chắc hẳn bạn đã nghe qua các thuật ngữ DSLR và mirrorless, nhưng sự khác biệt là gì? 

Nhìn bề ngoài, máy ảnh DSLR và máy ảnh  mirrorless (không gương lật) có thể trông rất giống nhau và cả hai đều cho phép các nhiếp ảnh gia sử dụng ống kính hoán đổi cho nhau, nhưng có một điểm khác biệt cơ bản trong cách chúng hoạt động mang lại rất nhiều lợi ích và nhược điểm tùy thuộc vào cách bạn nhìn chúng.

Cho đến gần đây, máy ảnh không gương lật thường bị loại bỏ là máy ảnh dành cho người yêu thích trong khi máy ảnh DSLR là lựa chọn hàng đầu cho bất kỳ công việc chuyên nghiệp nào, nhưng thời gian đang thay đổi và máy ảnh không gương lật đã trở nên phổ biến trong những năm qua.

Hãy tiếp tục đọc để khám phá chính xác sự khác biệt giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật bên trong, cùng với những ưu và nhược điểm chung của mỗi loại.

Có gì khác biệt?

Sự khác biệt lớn nhất giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật nằm ở kính ngắm của chúng.

Máy ảnh DSLR sử dụng kính ngắm quang học. Loại kính ngắm này yêu cầu một gương bên trong phản chiếu ánh sáng lên trên để hiển thị những gì máy ảnh nhìn thấy trực tiếp vào mắt bạn. Ðiều này có nghĩa là khả năng chứng kiến hiện trường của bạn không phụ thuộc vào bất kỳ thiết bị điện tử nào.

Khi bạn nhấn nút chụp, gương di chuyển ra khỏi chỗ và ánh sáng đi vào cảm biến thay vì bật ra khỏi gương, cho phép bạn chụp ảnh của mình.

Xem thêm:   Chủ nghĩa tối giản đơn sắc

Vậy máy ảnh không gương lật thì sao?

Như bạn có thể đoán từ tên, máy ảnh không gương lật không sử dụng bất kỳ gương nào. Thay vào đó, xem trước hình ảnh của bạn được tạo bởi kính ngắm điện tử (EVF) dựa trên những gì cảm biến của bạn có thể nhìn thấy. Ðiều này sau đó được trình bày trước mắt bạn.

Đối số về máy ảnh không gương lật

Có một lý do tại sao máy ảnh không gương lật trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây và đó là vì có một số lợi ích đi kèm với việc trang bị kính ngắm điện tử.

Trước hết, trong khi máy ảnh DSLR sẽ hiển thị cho bạn chế độ xem chính xác mà máy ảnh của bạn nhìn thấy, EVF có thể hiển thị hình ảnh cuối cùng của bạn trông như thế nào. Có những lợi ích như lấy nét cao nhất làm nổi bật các phần sắc nét nhất trong hình ảnh, giúp lấy nét máy ảnh theo cách thủ công khi nhìn qua khung ngắm dễ dàng hơn.

Một trong những ưu điểm rõ ràng nhất là kích thước của máy ảnh. Gương chiếm không gian và điều đó có nghĩa là máy ảnh DSLR không phải lúc nào cũng là máy ảnh thuận tiện nhất để mang theo. Máy ảnh không gương lật thường nhỏ và nhẹ hơn so với máy ảnh DSLR, làm cho chúng trở nên tuyệt vời cho du lịch, chụp ảnh đường phố và các trường hợp khác mà bạn có thể không muốn mang theo một chiếc máy ảnh nặng.

Xem thêm:   Cách chụp ảnh nhật thực: 12 mẹo

Kế tiếp, có tự động lấy nét. Lãnh vực mà máy ảnh không gương lật từng gặp khó khăn khi nói đến khả năng lấy nét, chúng đã được nâng cấp đáng kể trong những năm gần đây. Nhiều máy ảnh không gương lật hiện nay cung cấp AF nhanh hơn và tiên tiến hơn so với DSLR.

Cuối cùng là video. Máy ảnh không gương lật đã áp dụng sớm hơn chức năng video có độ phân giải cao hơn so với các máy ảnh DSLR, có nghĩa là bạn có nhiều khả năng tìm thấy máy ảnh không gương lật có thể quay 4K hơn máy ảnh DSLR khi mua sắm trong phạm vi ngân sách nhất định.

Đối số về máy ảnh DSLR

Nếu bạn đã đọc tới đây, máy ảnh DSLR có thể bắt đầu có vẻ hơi lỗi thời. Tuy nhiên, vẫn có một vài lợi thế lớn khi chụp bằng máy ảnh DSLR.

Ðầu tiên là kính ngắm quang học. Bạn không cần phải lo lắng về độ phân giải trên máy ảnh DSLR, đây là điều có thể bị ảnh hưởng và bỏ lỡ trên các máy ảnh không gương lật rẻ hơn. Kính ngắm quang học cũng cho tầm nhìn rõ ràng hơn khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, điều này có thể mang lại lợi ích lớn tùy thuộc vào cảnh bạn đang chụp.

Máy ảnh DSLR thường đi kèm với thời lượng pin lâu hơn do thực tế là có ít tính năng điện tử hơn để tiêu hao năng lượng. Một lần nữa, điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào máy ảnh bạn chụp nhưng bạn có thể thấy mình cần pin thứ hai sớm hơn nếu bạn định mang máy ảnh không gương lật của mình ra ngoài hàng giờ đồng hồ.

Xem thêm:   Cách chụp ảnh nhật thực: 12 mẹo

Cuối cùng là các ống kính. Các thương hiệu máy ảnh lớn đã xây dựng bộ sưu tập ống kính khổng lồ trong nhiều năm và các công ty “hạng ba” như Tamron và Sigma đã bổ sung ống kính của riêng họ vào thị trường. Bạn có thể tìm kiếm dễ dàng một ống kính bạn muốn trên máy ảnh DSLR hơn máy ảnh không gương lật – và nếu bạn đang thực hiện chuyển đổi thì việc đầu tư vào ống kính mới có thể thành một khoản chi phí bổ sung lớn. Như đã nói, nếu không gương lật là tương lai thì bạn có thể muốn bắt đầu xây dựng bộ sưu tập mới của mình sớm hơn là muộn.

Bạn nên mua cái nào? 

Người ta từng cho rằng máy ảnh DSLR là vô địch không đối thủ cho nhiếp ảnh chuyên nghiệp, nhưng sự chú ý đã chuyển sang máy ảnh không gương lật như người chiến thắng mới, với nhiều thương hiệu tập trung vào việc cập nhật phạm vi máy ảnh không gương lật hơn so với máy ảnh DSLR hàng đầu của họ trong những năm gần đây.

Nếu bạn muốn một thứ gì đó dễ mang đi hơn và không kém phần tuyệt vời cho video thì mirrorless sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn. Tuy nhiên, đối với những người ưu tiên thời lượng pin và thích kính ngắm quang học, DSLR vẫn là một lựa chọn vững chắc.

AN

Breslau, Canada