Có lẽ bạn đã chứng kiến một cảnh ‘xe buýt chở khách du lịch dừng’ trước đây. Khung cảnh đó diễn ra tương tự như thế này:

Xe buýt ngừng lại ở một điểm ‘cảnh đẹp nổi tiếng’.

40 người khách du lịch túa ra khỏi xe buýt.

Họ hối hả tiến hành tới hàng rào ngăn cản họ với ‘cảnh đẹp nổi tiếng’ đó.

Họ sắp hàng lần lượt để bấm chụp mỗi người khoảng chừng 10 tấm hình càng nhanh càng tốt.

Những máy ảnh bỏ túi/cell phone được trao qua tay người khác để nhờ chụp cho cá nhân/nhóm nào đó đứng trước ‘cảnh đẹp nổi tiếng’.

Hướng dẫn viên của đoàn thổi còi tu-huýt, hô lên rằng thời gian ngừng lại chỗ này đã hết và kêu tài xế bấm còi xe.

40 người khách du lịch vội vã trở lại xe buýt.

Xe buýt rồ máy vọt đi để tiến tới điểm xem ‘cảnh đẹp nổi tiếng’ kế tiếp.

Tôi không chỉ trích những công ty tổ chức tours – tôi có vài người bạn cũng đã từng đi những chuyến tours như thế này, và dĩ nhiên những chuyến du hành đó có những đặc điểm tiện lợi cho họ.

Tuy nhiên, những ‘trạm dừng cho nhiếp ảnh’ này không tạo điều kiện cho những loại ảnh sáng tạo và độc nhất. Tôi nghi rằng hầu hết 40 người khách du lịch trên xe buýt đó ‘thu thập’ được những hình tương tự nhau (và 99% của những khách du lịch trên mỗi chiếc xe buýt khác).

Xem thêm:   Làm sao biết hình nào đã được ‘giải phẫu’

Vậy làm sao bạn có thể sáng tạo hơn trong chuyến tour lần sau của bạn? Sau đây là một vài ý tưởng tôi nghĩ tới:

  1. Tới gần

Nghe cũng dễ như làm. Mọi máy ảnh, đặc biệt nếu bạn thay ống kính khác nhau được, đều có những khoảng cách bạn có thể lấy hình rõ nét. Hãy thử nhé. Bắt đầu bằng cách đứng cách xa chủ thể rồi từ từ tiến đến gần tới lúc máy ảnh không thể lấy rõ nét nữa.

  1. Không lấy nét/cố ý mờ

Một cách dễ dàng khác và rất đẹp vào buổi tối khi bạn có nhiều đèn màu xung quanh bạn. Với một máy ảnh DSLR bạn chỉ cần chỉnh ống kính qua manual mode và cố ý làm mờ.  Với một máy ảnh bỏ túi, bạn có thể lấy nét của một người đứng trước mặt bạn, trong khi vẫn giữ ngón tay trên nút lấy nét, chĩa ống kính qua khung cảnh bạn muốn chụp rồi bấm nút chụp.

  1. Những góc cạnh khác

Ði vòng vòng chủ thể của bạn và thử những vị trí khác nhau. Nhìn lên và xuống, quỳ xuống, nằm xuống, ngồi xuống, trèo lên…vân vân…

  1. Trắng đen

Một trong những cách dễ nhất để sáng tạo. Bạn có thể tạo hình trắng đen một là bằng cách chỉnh máy của bạn để chụp hình trắng đen, hoặc bạn có thể chụp hình như thường rồi sau đó đổi qua trắng đen bằng phần mềm trong máy điện toán. Thậm chí bạn không cần download phần mềm để làm chuyện này, bạn có thể edit hình trực tiếp trên mạng và không tốn tiền.

  1. Selfie
Xem thêm:   Chỉnh độ phơi sáng

Có người thích loại hình này, có người không, nhưng bạn phải công nhận rằng bạn đã thử nó ít nhất một lần trước đây. Một cách ít tốn để nâng cấp trình độ chụp selfie của bạn là dùng một ‘cây gậy Selfie’. Nó không phải là một dụng cụ bắt buộc phải có, nhưng nó có thể giúp cho bạn có nhiều cách sắp đặt bố cục hơn.

  1. Hình tốc độ chậm

Chỉnh máy DSLR của bạn qua manual mode (M) và để tốc độ cửa chập lâu khoảng 10 tới 15 giây. Chỉnh khẩu độ giữa f/8 và f/16. Bạn không cần thay đổi ISO, chỉ để nó ở ISO 100. Bạn nên dùng một chân máy tripod, hoặc ít nhất cũng một mặt phẳng cứng (sàn nhà, bàn, bực xi măng, v.v.) Bạn có thể mất thời gian để lấy được một tấm ảnh ưng ý, chỉ cần thay đổi những thông số cho tới khi bạn quen thuộc với kỹ thuật này.

  1. Hình tốc độ nhanh

Ðây là một phương pháp tốt để chụp những chủ thể di động nhanh mà vẫn giữ hình rõ nét. Bạn sẽ cần một lượng ánh sáng đầy đủ, vậy tốt nhất bạn nên dùng phương pháp này trong lúc ban ngày khi mặt trời đang chiếu sáng. Chỉnh máy DSLR của bạn qua manual mode (M) và để tốc độ cửa chập nhanh khoảng 1/250 tới 1/320 hoặc càng nhanh hơn tùy theo chủ thể của bạn di động nhanh cỡ nào.

Xem thêm:   Làm sao biết hình nào đã được ‘giải phẫu’

Ðề tài này đã được viết trong lúc tôi đang thực hiện một chuyến đi du lịch Châu Âu. Tất cả những hình ảnh minh họa trong bài đã được chụp trong chuyến đi này.

AN
Breslau, Canada