Thật dễ dàng để trở thành một kỹ thuật viên. Ðiều đó chắc chắn dễ dàng hơn là trở thành một nghệ sĩ nhiếp ảnh. Ðể trở thành một tay ảnh thành thạo về kỹ thuật, bạn chỉ cần tìm hiểu một chút về kiến thức khoa học, sử dụng dụng cụ chụp ảnh thành thạo và có hệ thống trong mọi việc bạn làm.

Tuy nhiên, khi bạn càng giỏi làm một kỹ thuật viên, thì nó càng đòi hỏi sự chú ý của bạn nhiều hơn. Và khi bạn chỉ là một kỹ thuật viên, ắt bạn không phải là một nghệ sĩ. Và nếu bạn không phải là một nghệ sĩ, tại sao bạn lại chơi môn nhiếp ảnh?

Tất nhiên, một số người trong chúng ta là nhiếp ảnh gia để kiếm sống. Ðó là một cuộc trao đổi. Tôi hiểu điều đó. Khách hàng của bạn muốn một việc nhất định được thực hiện theo một cách nhất định, bạn biết cách đạt được nó, đó là một nghề theo quy tắc và công việc hoàn thành.

Nhưng trong khi loại công việc đó có thể nuôi sống trương mục ngân hàng của bạn, nó không nuôi sống tâm hồn bạn. Và, mặc dù họ không biết điều đó, nhưng những gì khách hàng của bạn muốn là tính nghệ thuật, cảm hứng và sự khác biệt sáng tạo để truyền cảm hứng cho họ luôn. (Và nếu họ không như vậy, có thể bạn cần thay đổi khách hàng của mình.)

Xem thêm:   Vài cách tìm cảm hứng cho nhiếp ảnh của bạn

Làm kỹ thuật viên là sự an phận

Có một điều không hay về lập luận này. Ðôi khi, trở thành một kỹ thuật viên không chỉ khiến bạn mất tập trung vào việc trở thành một nghệ sĩ, nó còn trở thành một cách thay thế.

Chúng tôi có thể cho bạn biết loại máy ảnh nào mà chúng tôi nghĩ là máy ảnh tốt nhất cho người mới bắt đầu, máy ảnh tốt nhất cho các chuyên gia v.v.  nhưng phải chi chúng tôi có thể cho bạn biết cái nào sẽ mở ra tầm nhìn sáng tạo của bạn!

Là một nhiếp ảnh gia, bạn rất dễ dàng ẩn sau khía cạnh kỹ thuật của nhiếp ảnh. Nó là khoa học, bạn có thể học nó, bạn có thể chứng minh nó. Và đôi khi, đối với một số nhiếp ảnh gia, điều đó tự nó đã trở nên đủ và an toàn hơn nhiều so với việc phiêu lưu để trở thành nghệ sĩ.

Làm nghệ sĩ thì không phải

Chụp ảnh sáng tạo khó hơn RẤT NHIỀU.  Thật khó nắm bắt. Bạn chịu đựng thất bại, bị từ chối và chán nản. Ngay cả những nhiếp ảnh gia sáng tạo thành công nhất cũng chỉ làm hài lòng một phần nào của người thưởng lãm. Thông thường, bạn trải qua những giai đoạn mà bạn thậm chí không thể làm hài lòng chính mình.

Bạn thực sự không thể chứng minh cho bất kỳ ai, ngay cả bản thân bạn, rằng công việc của bạn có giá trị sáng tạo và nghệ thuật. Bạn chỉ cần hy vọng bạn sẽ biết điều đó khi bạn nhìn thấy nó và những người khác cũng nhìn thấy.

Xem thêm:   Làm cho ảnh điện thoại thông minh đẹp hơn

Nhưng khi này và khi khác, bạn sẽ chụp một bức ảnh và bạn sẽ nói, “đúng rồi, nó đó!”, ngay cả khi bạn không thể xác định chính xác cách thức và lý do nó thành công, hoặc thậm chí lặp lại nó. Ðột nhiên, mọi thứ – MỌI THỨ – đều đáng giá.

Ðây là điểm trái ngược với sự thành thạo kỹ thuật. Ðó là về bản năng thị giác, cảm giác và phản ứng cảm xúc. Ðây không phải là những biến số đáng tin cậy, có thể đo lường một cách khoa học.

Bạn có thể học các kỹ năng sáng tạo, nghệ thuật theo thời gian, nhưng bạn phải tin tưởng vào bản năng và phản ứng của chính mình. Và đôi khi bạn phải cố chấp khẳng định rằng thế giới sai và bạn đúng.

Bạn không thể định lượng nghệ thuật. Bạn không thể lặp lại nó với cài đặt máy ảnh, từng bước và ‘quy tắc’. Các quy tắc sẽ chỉ mang lại cho bạn những gì mà mọi người khác đã làm.

Hãy ngưng tính toán, bắt đầu dùng cái nhìn nghệ thuật

Nhiếp ảnh không thể tránh khỏi kỹ thuật. Bạn phải tuân theo các trình tự để có được kết quả có thể đoán trước được. Nhưng có một điểm khi bạn đã học đủ, khi bạn phải bước ra khỏi hàng rào an toàn đó, hãy ngừng làm một kỹ thuật viên và bắt đầu trở thành một nghệ sĩ nhiếp ảnh.

Xem thêm:   Điện thoại vẫn chưa thay được máy ảnh chuyên nghiệp

Sẽ không có ai cười nhạo một kỹ thuật viên thành thạo, nếu đó là điều bạn đang lo lắng. Nhưng nếu đó là tất cả những gì bạn muốn, và bạn tin rằng đó là tất cả những gì mà nhiếp ảnh bao gồm, thì chúc bạn may mắn.

AN
Breslau, Canada