Máy ảnh không gương lật full frame tốt nhất là lựa chọn hoàn hảo cho những người đam mê, chuyên nghiệp và thậm chí là người mới bắt đầu.

Máy ảnh full frame là sản phẩm đáng mua nhất đối với hầu hết các nhiếp ảnh gia, mang lại phẩm chất  hình ảnh đáng kinh ngạc, các tính năng video mạnh mẽ, chụp ảnh tốc độ rất cao và đôi khi là cả ba. Máy ảnh mirrorless tốt nhất không nhất thiết phải đắt tiền. Không phải ai cũng cần quay video 8K hoặc chụp liên tục 20 khung hình/giây. Hiện có rất nhiều máy ảnh không gương lật toàn khung hình có giá dành cho người mới bắt đầu và những người đam mê nhưng vẫn cung cấp các tính năng và phẩm chất mà chúng ta có thể chỉ mơ ước vài năm trước đây.

Với tất cả các nhà sản xuất lớn ưu tiên số một cho hệ thống không gương lật của họ, đây là lúc hành động thực sự đang diễn ra về mặt phát triển công nghệ hình ảnh. Rất nhiều tính năng thú vị gần đây trong công nghệ máy ảnh, chẳng hạn như tính năng lấy nét tự động phát hiện đối tượng được hỗ trợ bởi AI, đã xuất hiện lần đầu trên các hệ thống không gương lật toàn khung hình. Mặc dù các tính năng như vậy sẽ xuất hiện trên máy ảnh chuyên nghiệp trước tiên, nhưng chúng thường được thừa kế bởi những người đam mê máy ảnh và máy ảnh trung cấp khi các nhà sản xuất tiếp tục tung ra các mẫu mới.

Xem thêm:   Từ anh hùng đến số không

Cách chọn máy ảnh mirrorless full frame tốt nhất

Khi mua một chiếc máy ảnh mirrorless full frame mới, bạn cần chú ý đến một số thông số kỹ thuật chính:

Độ phân giải của cảm biến: Cảm biến càng có nhiều pixel thì hình ảnh của bạn càng chi tiết. Ðiều này rất tốt cho việc in ấn, cho phép bạn tạo ra những hình ảnh tuyệt vời với đầy đủ chi tiết phong phú. Tuy nhiên, các hồ sơ ảnh có độ phân giải cao chiếm nhiều dung lượng lưu trữ, cần có ổ cứng đắt tiền hoặc sử dụng “đám mây”, đồng thời cũng yêu cầu bộ điều khiển mạnh, nghĩa là máy ảnh nhanh hơn, đắt hơn.

– Ổn định hình ảnh: IBIS (viết tắt của ổn định hình ảnh trong cơ thể) là một tính năng chính giúp bạn tạo ra những bức ảnh không bị rung. Hầu hết các máy ảnh không gương lật hiện đại đều có công nghệ này; nó thường được gọi là ‘ổn định hình ảnh 5 trục trong máy ảnh’ hoặc một cái gì đó tương tự.

Phạm vi ISO: Phạm vi ISO của máy ảnh xác định mức độ bạn có thể tăng độ nhạy của cảm biến. Con số trên cùng trong phạm vi ISO của máy ảnh càng cao thì máy ảnh có thể hoạt động tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng chỉ vì máy ảnh có thể chụp ở ISO 102, 400, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ nhận được kết quả có thể sử dụng được ở cài đặt đó, vì cài đặt ISO cao gây ra nhiều nhiễu hình ảnh.

Xem thêm:   Đi máy bay với dụng cụ máy ảnh

Màn hình LCD và kính ngắm: Máy ảnh không gương lật không có kính ngắm quang học như máy ảnh DSLR, vì vậy chúng phải sử dụng kính ngắm điện tử hoặc từ bỏ chúng hoàn toàn. Tất cả các máy ảnh trong danh sách này đều có kính ngắm điện tử (EVF), nhưng một số máy ảnh lớn hơn và chi tiết hơn các máy ảnh khác.

Chế độ chụp liên tục: Chế độ chụp liên tục (được biểu thị bằng số hình chụp trên giây hoặc số hình chụp/giây) trên máy ảnh càng nhanh thì máy ảnh sẽ bắt kịp hành động nhanh càng tốt. Bạn cũng sẽ muốn chú ý đến độ sâu của bộ đệm, là số lượng ảnh liên tiếp mà máy ảnh có thể chụp trước khi bộ xử lý cần làm mát.

Video: Nếu video là ưu tiên cao trong danh sách của bạn thì bạn sẽ muốn tìm một máy ảnh hỗ trợ độ phân giải video 4K trở lên. 4K đủ lớn để tạo ra những thước phim phẩm chất cao, tuy nhiên, một số máy ảnh có độ phân giải 8K. Ðối với hầu hết, video 8K là quá lớn, vì vậy 4K là đủ.

Ống kính: Cuối cùng, hãy nghĩ về ống kính. Hệ thống của mỗi nhà sản xuất là khác nhau. Nếu bạn đang chuyển đổi từ một hệ thống máy ảnh DSLR và muốn giữ lại một số hoặc tất cả các ống kính cũ của mình, bạn sẽ cần mua một ngàm chuyển đổi tương thích để chúng vừa vặn. Canon và Nikon cung cấp bộ điều hợp ngàm có đầy đủ chức năng cho phép bạn sử dụng ống kính DSLR trên máy ảnh không gương lật của họ mà vẫn tận hưởng những lợi ích của tính năng lấy nét tự động và ổn định.

Xem thêm:   Trường phái Ấn tượng (kỳ 3)

AN

Danh sách máy ảnh mirrorless full frame

Dưới đây là danh sách các lựa chọn của chúng tôi về máy ảnh mirrorless full frame tốt nhất hiện có.

 • Tốt nhất cho hoạt động: Nikon Z9 – $5,496
 • Tốt nhất trên dưới $1,000: Sony A7 II – $1,398
 • Tốt nhất dành cho những người đam mê nhiếp ảnh: Nikon Z7 II – $2,996
 • Tốt nhất dành cho các chuyên gia: Nikon Z8 – $3,996
 • Tốt nhất để sử dụng toàn diện: Canon EOS R6 Mark II – $2,499
 • Tốt nhất cho người mới bắt đầu: Nikon Z5 – $1,296
 • Tốt nhất cho đám cưới và sự kiện: Nikon Z6 II – $1,696
 • Tốt nhất cho video: Sony A7S III – $3,498
 • Tốt nhất để chụp ảnh và quay video: Panasonic Lumix S5 II – $1,997
 • Tốt nhất để chụp phong cảnh: Sony A7R V – $3,898
 • Tốt nhất dành cho động vật hoang dã và thể thao: Canon EOS R3 – $5,499
 • Tốt nhất dành cho chuyên gia / video: Sony A1 – $6,498

AN