Giá ba chân có thể là thiết bị cuối cùng đối với nhiều nhiếp ảnh gia, với công nghệ trong các máy ảnh tốt nhất và các phương pháp hỗ trợ thay thế có nghĩa là bạn có thể thoải mái chụp ảnh cầm tay trong nhiều tình huống. “Một thời đã xa” là những ngày bạn phải e ngại về việc tăng ISO lên cao, và nhờ tính năng chống rung hiệu quả cao, tốc độ cửa chập chậm hơn không còn là vấn đề so với trước đây.

Khả năng chụp cầm tay thoải mái trong nhiều tình huống tạo cảm giác phóng khoáng, bất kể đối tượng bạn chụp là gì. Cảm giác tự do đó chuyển thành khả năng phản ứng nhanh với các điều kiện thời tiết thay đổi hoặc hành động khi nó diễn ra trước máy ảnh, và tất nhiên có nghĩa là trọng lượng nhẹ hơn để mang theo.

Sử dụng ISO cao ngày càng tốt hơn

Máy ảnh full-frame và tất nhiên, máy ảnh medium-format vẫn là tốt nhất, nhưng bạn có thể thoải mái chụp ở mức ISO cao nhất 1600 với hầu hết các máy ảnh hiện đại mà vẫn chụp được những bức ảnh cực kỳ rõ nét. Nhiều máy ảnh sẽ hoạt động tốt với ISO 3200, trong khi loại tốt nhất hiện có, có thể chụp ở mức ISO 6400, với ISO 12,800 vẫn mang lại kết quả có thể sử dụng được.

Ðiều này có nghĩa là bạn có thể tăng ISO một cách an toàn khi chụp cầm tay ở tốc độ cửa chập chậm hơn và biết rằng ảnh bạn chụp sẽ vẫn đẹp. Bạn có thể cần áp dụng giảm nhiễu màu cho các hồ sơ RAW trong phần mềm chỉnh sửa mà bạn chọn, nhưng trong Lightroom chẳng hạn, điều đó được áp dụng tự động và trong hầu hết các trường hợp đều cao hơn mức bạn cần. Trong hình ảnh ISO 6400 ở trên, lượng Giảm nhiễu màu mặc định trong Lightroom đã giảm từ 25 xuống 10.

Xem thêm:   Phát triển tay nghề

Tận dụng bộ chống rung

Kỹ thuật chống rung là một tiến bộ công nghệ đáng kinh ngạc có thể tạo ra tác động lớn đến việc chụp ảnh của bạn. Chống chuyển động của máy ảnh và ống kính bằng cách dịch chuyển quang học trong ống kính (chống rung quang học hoặc OIS) hoặc bằng cách dịch chuyển cảm biến máy ảnh (chống rung trong thân máy hoặc IBIS) hoặc cả hai, khả năng chụp cầm tay ở tốc độ cửa chập chậm hơn bình thường mà vẫn nhận ra chi tiết sắc nét, điều đó có nghĩa là bạn ít có khả năng cần đến giá ba chân.

Nhiều máy ảnh tốt nhất năm 2023 cung cấp khả năng chống rung tương đương với 5 stops, trong khi một số máy ảnh cao tới 7 stops. Nhưng trong khi tính năng chống rung làm việc thật tuyệt vời, nó không thể thực hiện phép lạ, do đó, một bàn tay vững chắc vẫn là điều cần thiết và dựa vào một cái gì đó để ổn định cũng hữu ích.

Lượng chống rung chính xác trong đơn vị stops cũng tùy thuộc vào kiểu máy ảnh và độ dài tiêu cự của ống kính. Các máy ảnh thuộc hệ thống OM (Olympus) như OM-1 có tính năng chống rung hiệu quả đến mức tôi có thể chụp ảnh cầm tay với tốc độ cửa chập chậm chỉ trong vài giây.

Bạn có thể sử dụng các phương pháp hỗ trợ thay thế

Xem thêm:   Bạn không cần phải liên tục thay đổi bố cục

Nếu bạn thuộc nhóm nhiếp ảnh gia đôi khi cần đến giá ba chân nhưng không chắc khi nào nên mang theo một chiếc để đề phòng, bạn có thể sử dụng các phương pháp hỗ trợ thay thế, ngoài việc tận dụng những tiến bộ trong công nghệ máy ảnh mà chúng tôi đã đề cập đến. Dựa vào tường, cây cối hoặc các vật thể khác là một cách tuyệt vời để tăng độ chống rung hoặc áp khuỷu tay vào cơ thể, cùng với việc bật tính năng chống rung và tăng ISO.

Ðể được hỗ trợ thêm, bạn có thể đặt áo khoác của mình lên một vật rắn như tường và đặt máy ảnh của bạn lên đó. Áo khoác cho phép bạn định hướng máy ảnh và bảo vệ máy ảnh khỏi trầy xước khi chụp ở bất kỳ tốc độ cửa chập nào. Một lựa chọn khác là mang theo một chiếc Gorillapod, tương tự như giá ba chân mini nhưng linh hoạt hơn, chúng nhỏ và nhẹ nên bạn có thể mang theo mà không hề hay biết. Ngoài ra, các chân có thể quấn quanh các vật thể như cành cây, hàng rào và đèn đường để tăng chiều cao và góc nhìn độc đáo khi phơi sáng lâu.

Dynamic Range tiếp tục được cải thiện

Phơi sáng cho những điểm nổi bật là một cụm từ mà bạn có thể đã nghe trước đây và như tên gợi ý, ý tưởng ở đây là độ phơi sáng của bạn tối hơn để bảo đảm  rằng những điểm nổi bật không bị cháy sáng. Ngay cả những máy ảnh tốt nhất hiện có cũng không thể giữ lại chi tiết trong các vùng sáng bị cháy sáng, nhưng những gì chúng có thể làm tốt hơn là khôi phục chi tiết rõ ràng từ những gì trông giống như bóng đen nhờ vào dynamic range.

Xem thêm:   Bạn không cần phải liên tục thay đổi bố cục

Tóm lại, dynamic range là lượng chi tiết có thể được ghi lại giữa phần tối nhất và sáng nhất của cảnh. Nhờ dynamic range rộng mà các máy ảnh hiện đại có khả năng chụp, máy ảnh không gương lật full-frame tốt nhất hiện có thường có dynamic range khoảng 14 stops. Và thật công bằng khi nói rằng các mẫu APS-C cấp thấp hơn thậm chí còn có thể cung cấp tới 13 stops.

Nếu bạn chụp ảnh RAW, bạn có thể thu được một lượng lớn chi tiết từ các bóng được cắt bớt bằng cách làm sáng các vùng bóng tối trong phần mềm chỉnh sửa trước khi nhiễu và mất màu trở thành vấn đề. Ngay cả ở các cài đặt ISO thấp hơn, việc phơi sáng các điểm nổi bật có nghĩa là tốc độ cửa chập thường sẽ đủ nhanh để giữ máy ảnh bằng tay, loại bỏ hoàn toàn nhu cầu sử dụng giá ba chân.

AN