Trong thế giới thời nay nơi mọi người đều có chiếc điện thoại với máy chụp hình dính liền, chúng ta bị bao quanh bởi những hình chụp và video. Rất nhiều trong số đó có thể đã được chỉnh sửa.

Với tính cách của các mạng xã hội,  những ai “chơi mạng” và tô điểm đời sống của họ thì hình của họ cũng phải nâng cấp cho đẹp ra hơn.  Nhưng điều này có thể gây mất lòng tin của người xem.

Nhiều người quen miệng chỉ gọi hành động này là “photoshop một tấm hình”, tuy nhiên có nhiều nhu liệu khác ngoài Adobe Photoshop được dùng để sửa hình, gồm cả một số ứng dụng trong điện thoại thông minh. Sau đây là vài cách khác nhau bạn có thể biết một tấm ảnh bạn thấy trên mạng đã được “phù phép” hay không.

Nhìn vào những chỗ sáng và bóng đen

Nếu tấm hình đã được sửa một cách không khéo léo, một cách dễ dàng để biết là nhìn vào tấm hình để tìm những gì quái lạ trong khung cảnh. Một lãnh vực mà nhiều tay sửa hình a-ma-tơ ít để ý tới là sự ảnh hưởng đến vùng bóng đen. Nếu bóng của chủ thể trong hình không ngã đúng theo chiều ánh sáng, hình này có cơ hội đã được sửa chữa.

Hình chụp vào buổi chiều khi còn nắng sẽ thấy có bóng dài hơn lúc giữa trưa. Ðôi khi có người ghép hình còn ghép sai bóng nữa!

Xem thêm:   Lỗi thông thường của giai đoạn hậu kỳ

Tìm những chỗ bị vặn vẹo

Khi chúng ta zoom (rọi lớn) tấm hình, chúng ta sẽ thấy những hình nào đã được sửa lộ liễu để lại dấu vết như bị bóp méo.

Trước tiên, nếu đường viền của chủ thể có vẻ như bị méo mó hoặc quá lộ rõ trên nền, có lẽ những chi tiết đó đã được ghép vào hình. Một dấu hiệu khác để tìm là sự bằng phẳng kém tự nhiên trong tấm hình với một màu đặc. Ðiều này có nghĩa rằng một phần của tấm hình đã được sơn lên.

Kiểm tra dữ kiện EXIF

Một cách rất hữu hiệu để biết nếu tấm hình đã được sửa đổi là nhìn vào dữ kiện EXIF, dựa theo công ty Adobe. Ðây là thông tin về hình ảnh được ghi lại khi tấm hình được chụp. Khi bạn xem dữ kiện này, bạn sẽ thấy một số thông số do máy ảnh dùng để chụp hình. Ðiển hình là bạn sẽ thấy những thông số như khẩu độ, tốc độ cửa chập, ISO, và nhiều thứ khác. Thí dụ, nếu tấm ảnh này được chụp với tốc độ cửa chập chậm, những vật thể trong hình sẽ hiện lên với chút ít vệt rung.

Dữ kiện EXIF cũng sẽ cho biết nếu một phần mềm đã được dùng với hình ảnh đó, gồm cả những software sửa hình như Photoshop. Ðây là một cách bảo đảm để xác nhận nếu tấm hình đã được sửa đổi, mặc dù đây không hẳn là cách tốt nhất để biết chắc chắn những sửa đổi đó là gì.

Xem thêm:   Đừng sợ chụp dạng RAW!

AN
Breslau, Canada