Nếu chúng ta để ý, các tay chơi ảnh tìm đủ mọi cớ trên đời này để nâng cấp đồ nghề của họ. Nhưng khi họ mua đồ nghề mới, chúng ta có thấy một sự khác biệt rõ rệt trong hình của họ chụp hay không?

Câu trả lời cho câu hỏi này, cũng như hầu hết câu hỏi liên quan tới đồ nghề, là tùy theo những gì bạn có trước đây và những gì bạn mới mua, nó tùy theo sự chênh lệch giữa hai món đồ nghề, và dĩ nhiên nó tùy theo kỹ năng của bạn để tận dụng những đồ nghề đó. Bài viết này, chúng ta sẽ giới hạn trong  phạm vi  thân máy và ống kính.

Mua thân máy có độ phân giải cao hơn: Câu trả lời là  KHÔNG

Khi nâng cấp lên một máy ảnh mới với sensor có độ phân giải cao hơn, trừ khi máy ảnh cũ của bạn chỉ có độ phân giải thấp như hai hoặc ngay cả tám megapixels, hình của bạn sẽ không khác gì mấy, trừ việc in hình ra cỡ lớn. Nhưng cái nhìn mỹ thuật tổng quát của hình sẽ không thật sự thay đổi. Tuy nhiên, mua đồ nghề mới có thể sẽ gợi cảm xúc cho bạn chụp hình tốt hơn một mức độ nào đó, ít nhất đây là một hy vọng.

Mua một thân máy nhanh hơn: CÓ

Câu trả lời là Có nếu chụp những cử động nhanh và lệ thuộc chủ yếu vào bao nhiêu pô một giây nó có thể chụp. Suy ra, nếu bạn chụp phong cảnh hoặc bất cứ thể loại “chậm” nào, mua một máy ảnh với tốc độ chụp nhanh hơn sẽ không thay đổi cách bạn lấy hình. Dĩ nhiên, đối với những người chụp hình thể thao, động vật hoang dã, hoặc bất cứ ai cần thiết tốc độ tương tự, máy ảnh của họ có thể chụp nhanh bao nhiêu không hẳn sẽ xác định họ là một photographer giỏi cỡ nào, nhưng có khả năng chụp nhiều pô hơn và có khả năng chụp nhiều hình với hệ thống lấy nét chính xác có thể sẽ cho bạn cơ hội tốt hơn để bắt lấy những khoảnh khắc nhanh chớp mắt mà bạn có thể bị hụt với một máy ảnh chậm hơn. Sự sáng tạo của bạn thật sự không phải được xác định bởi sự nâng cấp đó, nhưng nó cho bạn nhiều độ chính xác hơn trong lúc chụp những khoảnh khắc cốt yếu như vậy.

Hình này được chụp với máy Nikon D200, một máy ảnh không hẳn được sản xuất để chụp một hành động nhanh. Tuy nhiên, kỹ năng biết tiên đoán khoảnh khắc đã đóng một vai trò quan trọng để vượt ranh giới kỹ thuật.

Khi bạn mua ống kính thượng hạng: KHÔNG

Xem thêm:   Những xu hướng đáng lo ngại trong nhiếp ảnh

Mua ống kính mới không luôn luôn đưa đến hình đẹp hơn. Ðúng, hình chụp ra có thể sẽ rõ hơn nhiều, nhưng mọi thứ khác, cụ thể là hình bạn đăng lên mạng xã hội, những hình bạn giữ trong điện thoại, và ngay cả những hình bạn in ra cỡ nhỏ sẽ không khác nhiều so với ống kính rẻ tiền hơn. Tuy nhiên, nếu sự khác biệt có liên quan tới tốc độ, thì nguyên tắc của hoàn cảnh trước sẽ được áp dụng. Ống kính nhanh hơn với hệ thống lấy nét nhanh hơn có thể cho bạn độ chính xác tốt hơn khi chụp những khoảnh khắc nhanh.

Khi bạn mua một máy ảnh với tầm dynamic rộng hơn: KHÔNG

Mua một máy ảnh với tầm dynamic tốt hơn thật sự sẽ không cho bạn hình đẹp hơn. Tuy nhiên, chức năng này có thể cho bạn thêm sự uyển chuyển trong giai đoạn hậu kỳ để phô trương những chi tiết có thể không thấy được với một máy ảnh cũ.

Hình này cũng có thể được chụp bằng bất cứ máy ảnh nào khác. Tuy nhiên, tính chất quang học nguyên vẹn được duy trì tốt hơn với một sensor thích hợp với loại ảnh này.

Khi bạn chuyển qua một hiệu khác với “màu thật hơn”: KHÔNG

Nếu bạn từng sinh hoạt trên Facebook, Instagram, hoặc bất cứ mạng xã hội nào khác với những tay chụp ảnh, bạn sẽ biết rằng trong khi các hiệu máy có mối quan hệ tương đối với một  màu nhất định nào đó, màu sắc trong hình được điều khiển tốt hơn bởi kỹ năng của người chụp. Với những kỹ thuật hiện đại như Adobe Camera Raw hoặc Lightroom, màu sắc trong hình ảnh ngày nay ít bị giới hạn bởi hiệu máy ảnh như thời chụp phim ngày xưa.

Xem thêm:   Lỗi thông thường của giai đoạn hậu kỳ

Tóm lại, sự sáng tạo của bạn không bị hạn chế bởi loại máy ảnh bạn có. Bạn không nên mua đồ nghề với hy vọng trở thành một photographer giỏi hơn. Trong hầu hết những trường hợp, mua đồ nghề mới cho phép bạn chụp hình tốt hơn nếu, và chỉ nếu, bạn đã biết chụp trước đó.

AN
Breslau, Canada