Thời điểm cuối Thu của mỗi năm là lúc nhiều cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế công bố kết quả của họ. Gần đây nhất là cuộc thi Nhiếp ảnh Ðộng vật Hoang dã Phi Châu Benjamin Mkapa năm 2022.

Bức ảnh về một con khỉ đột lưng bạc đang suy tư đã giành được Giải thưởng lớn nhất của cuộc thi này

Ảnh thắng giải thưởng lớn. Photo: Michelle Kranz      

Nhiếp ảnh gia người Mỹ Michelle Kranz đã giành vị trí đầu bảng sau khi chụp được bức ảnh tuyệt vời trên chiếc Nikon D850 của cô ấy khi ở Rwanda.

Kranz cho biết: “Con khỉ đột lưng bạc tuyệt vời này đã ngồi xuống để thư giãn sau khi chơi với một con đực khác. Trong một vài khoảnh khắc, tôi đã chụp được ánh mắt ấn tượng, đầy mê hoặc của nó.”

Giải thưởng nhiếp ảnh do Tổ chức Ðộng vật Hoang dã Phi Châu (AWF) điều hành và chỉ bắt đầu vào năm ngoái, vào năm 2021. Nó được đặt theo tên của một cựu Tổng thống Tanzania, người đã dành nhiều phương tiện cho giáo dục bảo tồn ở Châu Phi.

Ảnh thắng giải phân loại Đặc tính. Photo: Vijayram Harinathan.

Những người thắng giải khác bao gồm Anthony Ochieng Onyango, người đã sử dụng máy Canon R để ghi lại khoảnh khắc cảm động trong khu bảo tồn voi.

Tác giả Onyango của bức ảnh cho biết: “Mary Langees là một trong những người chăm sóc tận tình những con voi mồ côi, được cứu hộ tại Khu bảo tồn Reteti thuộc sở hữu cộng đồng. “Những con voi thể hiện tình cảm bằng cách sử dụng thân của chúng thông qua việc chạm vào và vuốt ve.”

Ảnh thắng giải phân loại Anh hùng bảo tồn Phi Châu. Photo: Anthony Onyango.

Trong khi đó, một bức ảnh hấp dẫn về một con hươu cao cổ ở giữa các trụ đường sắt đã giành giải ở phân loại Chung sống và Xung đột.

Xem thêm:   Máy ảnh AI sẽ làm hình của bạn “trần như nhộng”

“Hình ảnh một con hươu cao cổ biến mất sau cây cột đại diện cho một vấn đề hiện tại mà lục địa này phải đối mặt ở khắp mọi nơi – nơi mà các chính phủ và các nhà bảo tồn phải phân tích kỹ lưỡng sự lựa chọn sai lầm giữa sự phát triển và tương lai của động vật hoang dã”, lời bình giám khảo về hình ảnh của Jose Fragozo cho biết.

Ảnh thắng giải phân loại Chung sống và Xung đột. Photo: Jose Fragozo.

Bức ảnh tuyệt đẹp chim hồng hạc ở hồ Solai, Kenya của Paul McKenzie đã giành giải ở phân loại Nghệ thuật trong tự nhiên.

Ảnh thắng giải phân loại Nghệ thuật trong tự nhiên. Photo: Paul McKenzie

“Trong quá khứ, hồ Solai thường là một vùng nước màu cà phê rộng gần như không có sự sống của các loài chim. Sự gia tăng mực nước trong giai đoạn 2020-21 đã khiến hồ lấn sâu vào các đồng cỏ xung quanh. Hình ảnh này, được chụp từ một chiếc máy bay hạng nhẹ, cho thấy chim hồng hạc đang kiếm ăn,” McKenzie, người đã chụp bức ảnh bằng máy Canon R5 giải thích.

Theo đài CNN, sứ mệnh vượt quá giới hạn của AWF là bảo đảm rằng các loài động vật hoang dã và vùng đất hoang dã phát triển mạnh ở Châu Phi hiện đại. Tổ chức hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo Châu Phi trong lãnh vực bảo tồn.

Xem thêm:   Máy ảnh AI sẽ làm hình của bạn “trần như nhộng”

Kaddu Sebunya, Giám đốc điều hành của AWF cho biết: “Khi mọi người ở đây [ở Châu Phi] nhìn thấy voi,  là họ thấy mùa màng của họ bị phá hủy và người dân bị giết.

Ảnh thắng giải phân loại Video. Photo: James Gifford.

Ban tổ chức muốn giới thiệu động vật và thiên nhiên cho người dân Châu Phi dưới một góc nhìn khác, tích cực hơn. “Nó không chỉ là một bức ảnh, đó là một chương trình giáo dục,” Sebunya nói thêm.

Ảnh thắng giải phân loại Thanh niên ở Châu phi. Photo: Jaime Freeman

AN
Breslau, Canada