Những điều bạn cần biết về nhiếp ảnh. Tại sao bạn cần biết nó.

Tuy mục Góc Nhiếp Ảnh đã ra mắt với quý độc giả báo Trẻ qua 10 năm nay với hơn 450 bài viết hàng tuần, chúng tôi vẫn còn nhận thư từ yêu cầu một bài “giới thiệu về nhiếp ảnh”.

Phần giới thiệu về nhiếp ảnh này được viết cho những người đã yêu cầu, theo tôi nghĩ thì là những người mới bắt đầu, với một số mẹo vặt và những đề nghị để nâng cao kỹ năng của bạn càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, tuyệt vời và quan trọng như vậy, nhiếp ảnh có thể gần như phức tạp một cách vô hạn. Ðiều gì ngăn cách những bức ảnh truyền cảm hứng với những bức ảnh thông thường, và làm thế nào bạn có thể cải thiện phẩm chất  tác phẩm của chính mình? Bài viết này đặt nền tảng trả lời những câu hỏi đó và hơn thế nữa.

Nhiếp ảnh là gì?

Nhiếp ảnh là nghệ thuật thu nhận ánh sáng bằng máy ảnh, thường thông qua cảm biến kỹ thuật số hoặc phim, để tạo ra hình ảnh. Với thiết bị máy ảnh phù hợp, bạn thậm chí có thể chụp ảnh các bước sóng ánh sáng mà mắt người không nhìn thấy được, bao gồm tia UV, tia hồng ngoại và radio.

Bức ảnh cố định đầu tiên được chụp vào năm 1826 (một số nguồn nói là 1827) bởi Joseph Nicéphore Niépce ở Pháp. Nó cho thấy mái của một tòa nhà được chiếu sáng bởi mặt trời. Bạn có thể thấy nó được tái tạo bên dưới:

Chúng ta đã đi một chặng đường dài kể từ đó.

Mục đích của bài viết này là giới thiệu thế giới nhiếp ảnh trong quá khứ và hiện tại. Bạn cũng sẽ tìm thấy một số mẹo vặt quan trọng để giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn trong suốt tiến trình.

Xem thêm:   Chủ nghĩa tối giản đơn sắc

Bạn có cần một chiếc máy ảnh xịn?

Apple đã trở thành công ty ngàn tỷ đô la đầu tiên trên thế giới vào năm 2018 chủ yếu nhờ iPhone – và những gì nó thay thế: đồng hồ báo thức – đèn pin – máy tính – máy nghe nhạc mp3 – điện thoại cố định – GPS – máy ghi âm và… máy ảnh.

Ngày nay, nhiều người tin rằng điện thoại của họ đủ tốt để chụp ảnh và họ không cần phải mua một máy ảnh riêng. Và bạn biết sao không? Họ không sai. Ðối với hầu hết mọi người, một chiếc máy ảnh chuyên dụng là quá mức cần thiết.

Ðiện thoại tốt hơn máy ảnh chuyên dụng cho hầu hết các nhu cầu của mọi người. Chúng nhanh hơn và dễ sử dụng hơn, chưa kể đến khả năng tích hợp liền mạch với phương tiện truyền thông xã hội. Chỉ có ý nghĩa nếu bạn mua một chiếc máy ảnh chuyên dụng nếu điện thoại của bạn không đủ tốt cho những bức ảnh bạn muốn (như chụp ảnh thể thao hoặc môi trường ánh sáng yếu) hoặc nếu bạn đặc biệt quan tâm đến nhiếp ảnh như một sở thích.

Lời khuyên đó nghe có vẻ điên rồ đến từ một nhiếp ảnh gia, nhưng đó là sự thật. Nếu bạn có bất kỳ máy ảnh nào, đặc biệt là máy ảnh điện thoại di động, bạn sẽ có những gì bạn cần để chụp ảnh. Và nếu bạn có một chiếc máy ảnh cao cấp hơn, như DSLR hoặc máy ảnh không gương lật, thì còn gì để nói nữa? Công cụ của bạn đáp ứng được thách thức. Tất cả những gì còn lại là học cách sử dụng chúng.

Xem thêm:   Cách chụp ảnh nhật thực: 12 mẹo

Trang bị tối thiểu cần thiết để chụp ảnh là gì?

MÁY ẢNH. Nếu bạn mua một chiếc máy ảnh chuyên dụng (thay vì một chiếc điện thoại), hãy chọn một chiếc có ống kính hoán đổi cho nhau để bạn có thể thử các kiểu chụp ảnh khác nhau dễ dàng hơn. Ðọc các bài đánh giá, nhưng đừng ám ảnh về chúng, bởi vì mọi thứ có sẵn ngày nay đều tốt không kém gì đối thủ cạnh tranh của nó. Tìm một deal tốt và tiến hành.

ỐNG KÍNH. Ðây là nơi đáng kể. Ðể chụp ảnh hàng ngày, hãy bắt đầu với ống kính zoom tiêu chuẩn như 24-70mm hoặc 18-55mm. Ðể chụp ảnh chân dung, hãy chọn một ống kính một tiêu cự (không zoom) ở 35mm, 50mm hoặc 85mm. Ðối với thể thao, hãy sử dụng ống kính tele. Ðể chụp ảnh macro, hãy mua một ống kính macro chuyên dụng. Ống kính quan trọng hơn bất kỳ thiết bị nào khác vì chúng quyết định những bức ảnh bạn có thể chụp ngay từ đầu.

PHẦN MỀM XỬ TRÍ HẬU KỲ. Bằng cách này hay cách khác, bạn cần chỉnh sửa ảnh của mình. Bạn có thể bắt đầu với phần mềm đã có trên máy tính hoặc phần mềm đi kèm với máy ảnh của bạn. Nhưng một chương trình chuyên dụng sẽ thực hiện công việc tốt hơn. Adobe bán Lightroom và Photoshop theo gói với giá 10 đô la / tháng, hoặc bạn có thể mua phần mềm độc lập từ một công ty khác nếu muốn? có rất nhiều lựa chọn. Bất cứ điều gì bạn chọn, hãy gắn bó với nó một thời gian, và bạn sẽ học nó khá tốt.

Xem thêm:   Cách chụp ảnh nhật thực: 12 mẹo

Những thứ khác là tùy chọn, nhưng có thể rất hữu ích:

  1. GIÁ BA CHÂN. Bạn thân của một nhiếp ảnh gia phong cảnh.
  2. TÚI XÁCH. Mua một túi đeo vai để chụp ảnh đường phố, một túi lăn để chụp ảnh studio, một ba lô đi bộ đường dài để chụp ảnh phong cảnh v.v.
  3. THẺ NHỚ. Chọn thứ gì đó trong phạm vi 64-128 GB để bắt đầu. Mua thẻ nhanh (đo bằng MB/giây) nếu bạn chụp nhiều ảnh, vì bộ nhớ máy ảnh của bạn sẽ xóa nhanh hơn.
  4. PIN DỰ PHÒNG. Mua ít nhất một pin dự phòng để khởi đầu, tốt nhất là hai. Pin không có thương hiệu thường rẻ hơn, mặc dù chúng có thể không sử dụng được lâu hoặc duy trì khả năng tương thích với các máy ảnh trong tương lai.
  5. ĐÈN FLASH. Ðèn flash có thể đắt tiền và bạn có thể cần mua một bộ phát và bộ thu riêng biệt nếu bạn muốn sử dụng đèn flash ngoài máy ảnh. Nhưng đối với các thể loại như chụp ảnh chân dung hay chụp macro, chúng không thể thiếu.
  6. MÀN HÌNH MÁY TÍNH TỐT HƠN. Lý tưởng nhất là bạn nên có một màn hình IPS để chỉnh sửa ảnh. Thiết bị hiệu chuẩn màu cũng thực sự hữu ích để bạn biết mình đang chỉnh sửa màu “chính xác”.
  7. CÁC THIẾT BỊ KHÁC. Có vô số các phụ kiện chụp ảnh khác có sẵn, từ đồ bấm chụp từ xa đến bộ phận GPS, máy in v.v. Ðừng lo lắng về những điều này lúc đầu; bạn sẽ nhận ra từ từ nếu bạn cần một cái.

AN – Breslau, Canada