Gertsman đã chụp bức ảnh của mình vào ngày 8 tháng 4, khi nhật thực toàn phần tạo thành một con đường xuyên qua Bắc Mỹ, theo hướng đông bắc từ Mexico đến Maine và các tỉnh bang miền đông của Canada. Từ một chiếc thuyền thuê ngoài khơi bờ biển Sinaloa, Mexico, Gertsman đã tận hưởng trọn vẹn 4 phút rưỡi trong điều kiện gần như lý tưởng và trở về nhà ở British Columbia, Canada vào cuối tuần đó với bức ảnh trong mơ của mình.

Nhiếp ảnh gia thiên nhiên người Canada Liron Gertsman đã chụp được một trong những bức ảnh nhật thực toàn phần đẹp nhất mà tác giả GNA từng thấy. Bức ảnh động vật hoang dã đáng chú ý của Gertsman, The Frigatebird and the Diamond Ring, được thực hiện trong nhiều năm và là đỉnh cao của quá trình nghiên cứu, làm việc chăm chỉ, luyện tập, trinh sát và một chút may mắn. Suy cho cùng, mặc dù bạn có thể kiểm soát được nhiều thứ nhưng bạn không thể kiểm soát được thời tiết.  

Một bức ảnh nhật thực trong nhiều năm hình thành

“Đây là một bức ảnh mà tôi đã mong muốn có được từ rất lâu rồi,” Gertsman phát biểu sau khi anh trở về nhà. “[Một con chim bay ngang nhật thực] là hình ảnh trong mơ trong tâm trí tôi.”

“Khi đến lúc phải thực hiện nó, tôi liền nghĩ đến nhật thực sắp tới. Dĩ nhiên, đó phải là nhật thực toàn phần chứ không phải nhật thực bán phần hoặc hình khuyên. Mặt trăng cần phải che phủ hoàn toàn Mặt trời,” Gertsman giải thích.

Xem thêm:   Máy ảnh AI sẽ làm hình của bạn “trần như nhộng”

“Vì vậy, điều đó thu hẹp nó lại, bởi vì chỉ có nhật thực toàn phần cứ sau 1 đến 3 năm hoặc lâu hơn. Và rồi hóa ra phần tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 4 năm 2024.”

Bóc chọn ngày 8 tháng 4 năm 2024 từ danh sách nhật thực, Gertsman đã xác định được một số đặc điểm đặc biệt hấp dẫn.

Đảo Piedras Blancas ngoài khơi Sinaloa, Mexico. Gertsman đã chụp được bức ảnh này trong một chuyến đi trinh sát của mình vài ngày trước khi nhật thực toàn phần.

Nhiếp ảnh gia nói: “Tôi đang tìm kiếm những nơi có thời tiết tốt trong lịch sử. Đây cũng là lúc quá trình đào tạo của tôi với tư cách là một nhà sinh vật học và người đam mê chim chóc phát huy tác dụng, bởi vì tôi dành nhiều thời gian để tìm hiểu và quan sát các loài chim. Tôi biết vùng ven biển thường có nhiều khả năng gặp phải những thứ như đàn chim, thường có rất nhiều loài chim biển tụ tập tại các địa điểm làm tổ hoặc đậu trên một hòn đảo.”

“Tôi thấy rõ ràng vùng ven biển Mexico sẽ là nơi tốt nhất để thực hiện điều này. Và sau đó tôi thu hẹp nó bằng cách sử dụng các tài nguyên internet, cơ sở dữ liệu khoa học công dân, những thứ như Google Earth, Google Street View, bài đăng trên blog, trang web du lịch v.v.”

Gertsman đã tìm thấy địa điểm lý tưởng của mình và bắt đầu đặt chỗ ở trước khoảng một năm. “Đối với nhật thực, thị trấn rất đông đúc, thật tuyệt vời. Đó là một bầu không khí tuyệt vời.”

Xem thêm:   Sự quan trọng của dòng chảy trong nhiếp ảnh

Khảo sát, thực tập và chuẩn bị là những điều cần thiết để thành công

Trong khi khu vực mà Gertsman lựa chọn đã ổn, anh ấy đã thực hiện công việc thẩm định của mình. Anh ấy đã tìm kiếm các địa điểm bổ sung trong vòng vài giờ theo bất kỳ hướng nào, bảo đảm rằng nếu thời tiết tại địa điểm mà anh ấy lựa chọn đầu tiên trở nên xấu đi, anh ấy sẽ có cơ hội chụp ảnh ở nơi khác.

Mặc dù Gertsman có thể dò tìm các địa điểm, kiểm tra góc độ và điều chỉnh cài đặt camera trước, nhưng có một điều anh không thể lên kế hoạch, ít nhất là không chắc chắn. Những con chim sẽ làm gì trong thời gian nhật thực?

Nhiếp ảnh gia giải thích: “Đó là một lãnh vực nghiên cứu hấp dẫn mà không có nhiều người biết đến. Nhưng tôi nghĩ nếu chúng ta có một nơi có chim cả ban ngày lẫn ban đêm thì khả năng xảy ra sẽ tăng lên rất nhiều vì rất có thể lũ chim sẽ hành động như thể đó là ban đêm khi nhật thực diễn ra. Bạn cần một địa điểm không chỉ xảy ra vào ban ngày mà còn xảy ra vào ban đêm.”

Quần đảo Mazatlán ngòai khơi Sinaloa, một khu bảo tồn sinh thái, là điểm đến hấp dẫn của các loài chim. Gertsman đã trinh sát một số hòn đảo gần nhau, kế hoạch A.

Xem thêm:   Máy ảnh AI sẽ làm hình của bạn “trần như nhộng”

“Chúng là sự lựa chọn hàng đầu vì chúng tôi đã quan sát nó vào buổi tối khi trời tối và rất nhiều loài chim sẽ bay vào đậu trên các hòn đảo đó vào ban đêm.”

Con chim hoàn hảo

Gertsman không phải chỉ muốn bất kỳ loài chim nào cho bức ảnh chim bay ngang nhật thực của mình. Bức ảnh trong mơ của anh là chụp một con chim chiến, một loài chim biển lớn với chiếc đuôi chẻ đôi đáng chú ý.

“Đôi cánh siêu dài và chiếc đuôi hình nĩa,” Gertsman nói về loài chim chiến. “Chúng tôi biết chúng đậu trên hòn đảo cụ thể.”

Mặc dù đã trinh sát và lập kế hoạch, vài phút trước giờ toàn phần lại không có nhiều chim, có thể 40 hoặc 50. Có lẽ nhiêu đó là đủ, nhưng nó sẽ đòi hỏi nhiều may mắn về mặt định vị chim hơn Gertsman hy vọng.

“Rồi đột nhiên có khoảng 250 con chim bay trên không. Tôi thậm chí còn không biết chúng đến từ đâu,” Gertsman nhớ lại. “Điều thú vị là hồi đầu tuần, khi đi trinh sát lúc hoàng hôn, đàn chim bay vòng một đoạn rồi mới đậu xuống đảo. Tuy nhiên, trong thời gian toàn phần, chúng không đáp lên đảo. Chúng cứ lượn vòng trên không, điều này thực sự hoàn hảo vì đó là cảnh tôi muốn – chúng bay vòng trên không.”

Gertsman đang hành nghề trong lúc nhật thực toàn phần | Ảnh của Jack Bailey

AN