Mùa Lễ lớn cuối năm, một trong những sinh hoạt mà tất cả (hoặc gần như tất cả) mọi người đều tham dự – quây quần với gia đình và bạn bè cùng nhau ăn uống, party. Và trong thế giới thực tế của phong trào mạng xã hội, chúng ta không thể thiếu những tấm hình của những món ăn đó. Nếu bạn thử search tìm #foodphotography trong Instagram hôm nay, bạn sẽ thấy có gần 30 triệu posts có hình.

chup-thuc-an-bang-smartphone5

Tuy nhiên, những món ăn dù có nhìn thấy hấp dẫn cách mấy bằng mắt thường, khi chụp lên hình thì lại không sánh bằng. Thêm vào ánh đèn “xấu” của nhà hàng và ống kính rộng góc của những smartphones, thì nguy cơ để có những tấm ảnh thức ăn “thiếu hấp dẫn” hơi khá cao,

Dưới đây là một vài bí quyết của tôi để giúp bạn có những tấm ảnh thức ăn nổi bật trên Instagram và những kênh mạng xã hội khác.

Dùng ánh sáng tự nhiên khi nào có thể: Khi nói về nhiếp ảnh thực phẩm, ánh sáng là tất cả. Kiến thức về cách dùng ánh sáng là điều phân biệt giữa những tay tài tử và những tay chuyên nghiệp.

Mặc dù ánh sáng phẳng (thiếu chiều sâu) là một khuynh hướng trong thời gian gần đây, thật ra điều kiện tốt nhất khi chụp thức ăn là ánh sáng tự nhiên và có hướng.

chup-thuc-an-bang-smartphone4

Lý do mà nhiều hình thức ăn chụp trong nhà hàng nhìn thấy xấu là vì ánh đèn néon, loại ánh sáng gắt và không thuận lợi. Khi chụp hình thức ăn trong nhà với điện thoại smartphone của bạn, bạn hãy thử chọn một chỗ ở gần cửa sổ. Ánh sáng tự nhiên là yếu tố mà các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cố gắng bắt chước với những hệ thống đèn flash phức tạp và mắc tiền.

Xem thêm:   Biết Shutter Count của máy ảnh

Bạn cần để ý rằng tia mặt trời không quá gắt, vì cái đó có thể chiếu bóng đen và làm “mất thẩm mỹ” dĩa cơm mỹ vị của bạn. Khi bạn chụp hình thức ăn với smartphone của bạn, để ý xem ánh sáng chiếu từ đâu. Nó nên xuất phát từ một góc hoặc từ phía sau dĩa trưng bày thức ăn. Trong khi ánh sáng từ phía trước thì đẹp với hình chân dung, nó sẽ làm cho món ăn nhìn thấy “một chiều” và cũng có thể bị bóng gắt.

Chọn góc cạnh đúng: Khi bạn chụp hình với smartphone, có bao giờ dĩa thức ăn của bạn nhìn thấy giống như sắp bị tuột khỏi bàn ăn không?

Ðó là vì máy ảnh của smartphone có ống kính góc rộng, cho nên ở một góc cạnh nào đó nó sẽ làm dĩa thức ăn nhìn như bị méo mó.

chup-thuc-an-bang-smartphone1

Ðể đạt được kết quả tốt nhất, chụp khung cảnh của bạn ở góc vuông 90 độ hoặc góc trực diện. Một góc xéo ít khi hữu hiệu.

Một góc cạnh từ phía trên sẽ làm hình nổi lên vì nó rút ngắn chiều sâu khung cảnh. Bạn cũng có thể lấy nhiều nội dung vào khung hình hơn nếu bạn chụp ở góc 45 độ.

Dùng cách giải quyết tối thiểu

Hình phong cảnh bàn ăn có thể vui thú để thực hiện và nhìn quyến rũ, nhưng không dễ chụp. Nó có thể đòi hỏi bạn di chuyển nhiều thành phần khác nhau để tạo một bố cục đẹp mắt, và tới khi bạn tìm được cách sắp đặt hay nhất thì đồ ăn không còn thấy ngon miệng nữa.

Xem thêm:   Ném chuột phải chịu vỡ bình

Cách giải quyết tối thiểu thường là cách tốt nhất, đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu. Càng đơn giản càng tốt!

chup-thuc-an-bang-smartphone3

Kể một câu chuyện: Tôi đã nói trên rằng cách giải quyết tối thiểu thường là cách tốt nhất, tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng thêm khía cạnh “tường thuật” vào hình của bạn cũng có thể rất có hiệu lực.

Ai cũng thích một câu chuyện hay. Hãy cho khán giả của bạn một khái niệm về câu chuyện có tầm vóc rộng lớn hơn ngoài sự gò bó của khung hình.

Thí dụ, bạn có thể thực hiện điều này bằng cách loại ra một phần của vài yếu tố trong khung cảnh bàn ăn chụp từ trên, hoặc chỉ lấy một bàn tay đang gắp đồ ăn hoặc đang cầm một ly cà phê bốc khói.

chup-thuc-an-bang-smartphone

** Tất cả hình minh họa trong bài này được chụp bởi tác giả với điện thoại Samsung Galaxy S9+ tại nhà với ánh sáng tự nhiên, áp dụng những bí quyết như đã chia sẻ.

AN