Hầu hết mọi người không sử dụng máy ảnh điện thoại của họ để cố gắng thể hiện tầm nhìn nghệ thuật của chúng ta; chúng ta chỉ muốn những bức ảnh thú vị về những chuyến nghỉ mát và những buổi họp mặt gia đình của chúng ta. Nhưng những bức ảnh đời thường, chân thực của hầu hết mọi người đều khá tệ. May mắn thay, thật dễ dàng để nâng cấp trò chơi chụp ảnh của bạn – không cần phải nghiên cứu nghiêm túc về nghệ thuật nhiếp ảnh để cải thiện rõ rệt với tư cách là một nhiếp ảnh gia. Bạn có thể làm cho ngay cả những bức ảnh cơ bản nhất trở nên thú vị và đáng nhớ hơn bằng cách làm theo một số bước gần như không tốn nhiều công sức.

Hãy chắc chắn rằng có ai đó trong bức ảnh

Đây là quy tắc đầu tiên, quan trọng nhất của chụp ảnh đời thường hoặc ảnh vacation: Chúng ta thích xem những bức ảnh có người trong đó.

Những người đi nghỉ có xu hướng chụp những vật thú vị – phong cảnh, tượng đài v.v. nhưng chúng không tạo ra những bức ảnh thú vị. Một bức ảnh tháp Eiffel hay một cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp thật buồn tẻ vì nó không kể một câu chuyện, nhưng những bức ảnh “Danh uống rượu với tháp Eiffel phía sau” hay “Tuyền đứng trước cây thông Noel” vốn đã kể những câu chuyện.

Ngay cả khi bạn đang đi du lịch một mình, một bức ảnh selfie với vật thể bạn quan tâm trong hậu cảnh hầu như luôn tốt hơn là chỉ vật thể đó.

Xem thêm:   Cách chụp ảnh nhật thực: 12 mẹo

Có lẽ bạn cần phải bước lại gần hơn

Hầu hết các bức ảnh nghiệp dư có thể được  điều chỉnh bằng cách nhiếp ảnh gia tiến một bước về phía đối tượng. Quá nhiều không gian âm trong một bức ảnh sẽ khiến bức ảnh có cảm giác lạnh lẽo, khi đến gần sẽ có nhiều khả năng tạo ra cảm giác “bạn đang ở đó với tôi” đối với người xem. Vì vậy hãy lấp đầy khung hình.

Chú ý tới nguồn sáng

“Những bức ảnh đó ngược sáng,” bạn có thể nói như vậy và bạn đã đúng. Chúng có thể là những bức ảnh đẹp hơn nếu ánh sáng mặt trời ở phía trước đối tượng của tôi để các đặc điểm của chúng được chiếu sáng, thay vì phía sau khiến chúng tối hơn – nhưng đó là nơi chúng tôi đang ngồi.

Hãy chú ý đến ánh sáng khi chụp ảnh, nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn: Bạn vẫn có thể chụp được những bức ảnh đẹp, bình thường nếu bạn không làm mọi thứ “hoàn hảo,” và việc ghi lại khoảnh khắc bình thường sẽ dễ dàng hơn nếu bạn không sắp xếp chỗ đứng của mọi người nhiều đến nỗi họ trở nên khó chịu. Bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng nền để chụp những bức ảnh theo phong cách cắt bóng thú vị, như bạn có thể thấy bên dưới.

Những đường nét phía sau chủ thể của bạn 

Khi chụp ảnh, hãy nhìn phía sau đối tượng của bạn. Cố gắng tìm các đường nét trong hậu cảnh – dù là từ các bức tường và trần nhà hay đường chân trời và mặt đất – và cố gắng đặt đối tượng của bạn ở nơi các đường này giao nhau. Xem ảnh trên để biết ví dụ. Đôi mắt của người xem vô thức dõi theo đường nét của biển và trời, và chúng “dẫn” đến chủ thể của bức ảnh.

Xem thêm:   Chủ nghĩa tối giản đơn sắc

Chỉ cần khum xuống để không đứng ngang tầm mắt và sử dụng các đường nét tự nhiên để chỉ vào chủ thể đã thực sự tạo nên sự khác biệt.

Chụp rất nhiều tấm hình

Bạn không phải trả tiền cho những cuồn phim hoặc rửa phim nữa, vì vậy bạn có thể thoải mái chụp bao nhiêu ảnh tùy thích. Sử dụng chế độ “tăng tốc” nếu điện thoại của bạn có chế độ này. Di chuyển xung quanh. Hãy thử các góc độ khác nhau. Thử nghiệm. Bỏ qua mọi quy tắc bạn đang cố gắng tuân theo. Bạn có thể loại bỏ những bức ảnh xấu sau đó và chỉ lưu những bức ảnh đẹp.

Vượt xa “tầm mắt”

Hầu hết các bức ảnh nghiệp dư đều được chụp từ tầm mắt vì bạn đang cầm máy ảnh ở đó, nhưng hãy thử tăng hoặc giảm góc để tăng thêm sự thú vị và nhận được các hiệu ứng khác nhau.

Bố cục: Trung tâm và quy tắc một phần ba

Nếu bạn đặt chủ đề của bức ảnh vào giữa khung hình thì bạn đang làm tốt hơn hầu hết mọi người. Nhưng nếu bạn muốn làm cho mọi thứ thú vị hơn một chút, hãy sử dụng quy tắc một phần ba. Hãy tưởng tượng bức ảnh được chia đều thành ba phần, theo cả chiều dọc và chiều ngang. Sau đó chụp ảnh đối tượng của bạn tại điểm giao nhau giữa các đường. Camera của điện thoại thường có một lưới tích hợp trong “kính ngắm” giúp việc này trở nên dễ dàng. Đừng lo ngại nếu bạn không được chính xác lắm. Bạn có thể cắt nó sau (xem thêm ở bên dưới) và thường đặt đối tượng của bạn ở nơi cần thiết.

Xem thêm:   Cách chụp ảnh nhật thực: 12 mẹo

Cắt xén và chỉnh sửa

Điện thoại thông minh giúp việc cắt xén và chỉnh màu trở nên dễ dàng đến mức bạn không cần phải biết mình đang làm gì. Công cụ “cây đũa thần” trong máy ảnh của iPhone sẽ tự động sửa ảnh của bạn và hầu như luôn làm cho chúng đẹp hơn trước đây, đồng thời bạn cũng có thể cắt ảnh của mình một cách dễ dàng. Điều này cho phép bạn thử bố cục, di chuyển đến gần đối tượng hơn và khắc phục tình trạng cẩu thả của bạn.

Nếu bạn quyết định nghiêm túc hơn với việc chụp ảnh, có rất nhiều công cụ để “sửa lỗi trong hậu kỳ”, nhưng đối với những bức ảnh thông thường trong chuyến vacation, chỉ cần hai công cụ không tốn nhiều công sức này sẽ nâng cao trò chơi của bạn một cách đáng kể.

AN