Công nghệ trí tuệ nhân tạo đã lấn át nhiếp ảnh? Không, chưa, và có lẽ sẽ không bao giờ. Nhưng đây là cách AI có thể đã giúp đỡ bạn từ phía sau.

Trí tuệ nhân tạo, hay AI, có lẽ là từ thông dụng nhất trong thế giới nhiếp ảnh và công nghệ vào năm 2023 và nó tiếp tục là chủ đề được thảo luận rộng rãi vào năm 2024. Điều này xuất phát từ thực tế là ngành này đã có nhiều phản ứng trái chiều về sự xuất hiện của các công cụ AI dành cho nhiếp ảnh và đặt ra câu hỏi liệu loại công nghệ này có gây ảnh hưởng tiêu cực cho việc làm của các nhiếp ảnh gia hay không. Tuy nhiên, phần lớn cảnh báo và phản đối loại công nghệ này thường đến từ các nhiếp ảnh gia chưa hiểu đầy đủ về AI thực sự là gì và nó thực sự làm gì. Cuộc thảo luận về vấn đề đó có thể đi quá sâu vào các vấn đề kỹ thuật, nhưng để có một cuộc thảo luận đơn giản, hãy bắt đầu bằng cách nói rằng AI không có nghĩa là robot sẽ đảm nhận công việc của chúng ta.

Trí tuệ nhân tạo ở các dạng khác nhau

AI có nhiều dạng khác nhau và có ứng dụng hiện tại trong tiến trình làm việc của nhiếp ảnh gia. Nhưng từ góc độ công nghệ rộng hơn, trí tuệ nhân tạo có thể được coi là một cấp độ tính toán phức tạp hơn và tiên tiến hơn, có thể được áp dụng cho mọi thứ và mọi thứ chúng ta làm trên các thiết bị kỹ thuật số. Theo một nghĩa nào đó, công nghệ này không mới vào thời điểm này, cùng lắm thì nó cũng vừa trưởng thành để trở nên có năng lực hơn. AI đã được giới thiệu trong máy ảnh điện thoại thông minh ít nhất 7 năm trước như một hình thức sửa chữa hình ảnh nâng cao thông qua phát hiện cảnh và điều chỉnh cục bộ. Dạng AI ban đầu này trong camera trên điện thoại thông minh là phiên bản cải tiến của chế độ tự động mà hầu hết mọi camera đều có. Nó cung cấp khả năng đo sáng và sửa chữa màu tốt hơn thông qua phát hiện cảnh, trên thực tế chỉ giúp các nhiếp ảnh gia trên điện thoại thông minh chụp được những bức ảnh đẹp hơn mà không cần phải chỉnh sửa quá nhiều vì nó sử dụng các tín hiệu để phát hiện cảnh và khớp với các cài đặt và điều chỉnh áp dụng cho đối tượng được phát hiện. Trong những tháng gần đây, các tính năng chỉnh sửa được hỗ trợ bởi AI đã được khai triển trên điện thoại thông minh, chẳng hạn như dòng S24 mới của Samsung, nơi người ta có thể dễ dàng xóa các vật thể và thậm chí cả chủ thể khỏi ảnh bằng điện thoại.

AI trên Asus ZenFone 5 ra mắt năm 2018 được cho là sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện cảnh vật và tự động điều chỉnh cài đặt độ phơi sáng và màu sắc.  

Trong các máy ảnh ống kính rời thông thường, Sony đã giới thiệu tính năng xử dụng AI trong hệ thống lấy nét của mình, tính năng này lần đầu tiên xuất hiện trên Sony A7RV. Từ mục đích sử dụng cá nhân, rõ ràng là dạng AI này tăng cường khả năng của bộ xử lý trong việc phát hiện và theo dõi đối tượng đã chọn thông qua theo dõi AF bằng mắt. Thay vì chỉ phát hiện mắt của chủ thể ở đâu và sau đó lấy nét vào đó, bộ xử lý AI giờ đây có thể dự đoán và đoán trước chuyển động của chủ thể đang chuyển động để có thể theo dõi và lấy nét nhanh hơn, từ đó giảm khả năng mất nét vào chủ thể đó. Tính năng này đã được cung cấp trên các máy ảnh khác được phát hành sau nó và hiện cũng đang được cung cấp bởi các thương hiệu máy ảnh khác.

Hình minh họa từ Sony.co.uk cho thấy khả năng nhận dạng và phát hiện AI để theo dõi tiêu điểm.

AI trong giai đoạn hậu kỳ

Xem thêm:   Máy ảnh AI sẽ làm hình của bạn “trần như nhộng”

Mặt khác, AI có nhiều hình thức đa dạng hơn trong giai đoạn hậu kỳ. Nhiều công cụ khác nhau đã xuất hiện để đưa các chương trình AI vào các bước khác nhau của quá trình hậu sản xuất. Một số công cụ sử dụng AI để tự động hóa quá trình phát triển hình ảnh thô. Những công cụ này sử dụng tính năng phát hiện cảnh được hỗ trợ bởi AI để áp dụng cách sửa chữa độ phơi sáng, màu sắc và độ tương phản phù hợp cho cú chụp cụ thể. Một số công cụ sử dụng AI để phát hiện các thành phần da thường bị loại bỏ trong quá trình chỉnh sửa nhằm giảm lượng thời gian chỉnh sửa ảnh chân dung. Một số công cụ cung cấp độ chính xác cao hơn theo cấp số nhân trong việc nhân bản và điền vào các điểm đã xác định trên bề mặt.

AI thực hiện các điều chỉnh toàn cầu thông qua Radiant Photo.

Điều cần nói về AI trong chỉnh sửa là hầu như không có công cụ nào trong số này thực sự mới. Trong nhiều thập niên nay, các nhiếp ảnh gia đã sử dụng các công cụ như nhận biết nội dung, đây chỉ là phiên bản trực quan của các công cụ cũ hơn như công cụ chữa lành hoặc công cụ vá lỗi. Với khả năng AI thông minh hơn, công cụ này hiện đã phát triển thành công cụ xóa, đây chỉ là phiên bản thông minh hơn nhiều của các công cụ trước đó, hiệu quả hơn trong việc bảo tồn các chi tiết và tính liên tục của các yếu tố hình ảnh mà nó đang được sử dụng.

Công cụ xóa hoạt động như một công cụ nhận biết nội dung thông minh hơn để chỉnh sửa.

AN