Có lẽ bạn đã từng xem biết bao nhiêu video về những bí quyết nhiếp ảnh du lịch trên mạng. Hầu hết chúng đều nói về những chuyện tương tự, những điều khá hiển nhiên hoặc vô vị. Sau đây là một vài bí quyết về nhiếp ảnh du lịch mà tôi nghĩ là khá bất bình thường, không phải là những cái bạn thường nghe trên mạng.

  1. Tự cho phép mình ngây thơ 

Bí quyết này được áp dụng riêng với nhiếp ảnh người. Suy nghĩ quá nhiều, phân tích quá nhiều đôi khi dẫn chúng ta đến không hành động gì hết. Tự đặt mình vào trạng thái tinh thần ngây thơ, giống một đứa trẻ, có thể hữu ích hơn nhiều.

Nếu bạn càng có nhiều kinh nghiệm chụp hình thì điều này càng khó làm. Nhưng đôi khi bạn nên cố ý quên đi mọi thứ và tự đặt mình vào khung tinh thần này. Có thể bạn sẽ không luôn luôn đạt được kết quả lý tưởng, nhưng ít nhất bạn tự cho mình một cơ hội để sáng tạo.

  1. “Sự kiện” chính thường không phải là đề tài chính 

Sự kiện chính có thể là một đại hội, một sự kiện đặc biệt, một trận đấu thể thao, ngay cả một ngày hội chợ. Ðôi khi những sự kiện này thật sự tuyệt vời, nhưng những khi khác thì chụp hình “xung quanh” sự kiện đó sẽ đưa đến những tấm ảnh thú vị hơn và lôi cuốn hơn. Tấm hình này chỉ là một ví dụ. Nó được chụp lúc 4 giờ sáng – sớm hơn lúc bắt đầu chính thức của hội chợ bò ở Columbia. Tấm hình này chắc chắn thú vị nhiều hơn những tấm hình được chụp sau khi đám đông tới và trở thành… cái chợ!

  1. Sẽ không có lần thứ nhì 
Xem thêm:   Làm sao biết hình nào đã được ‘giải phẫu’

Tôi tin chắc rằng tôi không phải là người duy nhất tự nhủ thầm: “Ðó là một cảnh đẹp, nhưng tôi chỉ quá mệt, hoặc tôi đang phải đi gấp. Tôi sẽ trở lại chụp nó lần sau.” Thường thường sẽ không có lần sau.

Tấm ảnh này ghi lại một người bán cá ven đường ở Mỹ vào lúc gần cuối ngày. Trong ảnh là những màu sắc rực rỡ trong ánh nắng vàng, chiếc xe cũ kỹ, và dĩ nhiên ông ta nhìn có vẻ thú vị. Người chụp đã tận dụng khoảnh khắc đó ngay lúc đó. Nếu như quay lại lúc khác thì chưa chắc những yếu tố trong ảnh vẫn còn ở đó.

  1. Khi thời tiết xấu, cầm theo máy ảnh của bạn

Thường thường, khi chúng ta nghĩ tới nhiếp ảnh du lịch, chúng ta không tưởng tượng bầu trời mây đen, khung cảnh ướt, xám xịt; trận tuyết rơi bất ngờ dọc con đường bạn đang đi. Hoặc, sương mù thật dầy bao phủ cả khung cảnh. Tuy nhiên, những tình huống này có thể cung cấp cơ hội tốt để chụp ảnh, cho dù đây không phải là những hình ảnh như trong post-cards bán ngoài tiệm. Bạn có thể cần mua một bao bảo vệ máy ảnh hoặc chụp từ bên trong một cửa sổ nếu trời đang mưa lớn, nhưng kết quả sẽ xứng đáng.

  1. Hãy nắm lấy những cái không đẹp 

Trong khi người chụp tấm hình đang thám hiểm vùng Georgia và Armenia – những nước cộng hòa Liên Bang Xô Viết trước đây, những dấu vết tàn phá của chiến tranh hiện lên khắp nơi. Mặc dù nó không đẹp, nhưng nó cho chúng ta một cái nhìn vào một thế giới riêng biệt, vào một thực tế khác. Bạn cũng có thể áp dụng triết lý này với những trường hợp khác và đừng chỉ tìm chụp những gì lý tưởng và đẹp đẽ.

  1. Hoài nghi về lời khuyên của dân địa phương về những chỗ để đi
Xem thêm:   Làm sao biết hình nào đã được ‘giải phẫu’

Trước đây tôi thường nghe lời theo người dân địa phương một cách mù quáng. Sau nhiều năm, tôi tự nhận ra rằng một chỗ nào đó có thể có ý nghĩa đặc biệt đối với một người sống sát bên, không nhất thiết là một cái gì xứng đáng đối với một người chụp ảnh đang đi du lịch. Tôi khám phá rằng ít khi đáng đổi kế hoạch để nghe theo lời của người địa phương. Một ngoại lệ là khi người địa phương đề nghị một chỗ nổi tiếng mà dù sao bạn cũng đã dự định viếng thăm.

  1. Nhắm để chụp những màn hành động ngay ngưỡng cửa của bạn 

Khi nói về hành động, ý tôi nói là bất cứ cái gì bạn tới đây để chụp. Ðời sống ngoài đường ở một thành phố. Lễ nhà thờ hoặc ở một ngôi chùa. Bất cứ cái gì đó, bạn muốn ở sát cạnh. Tấm hình này đã được chụp ở một khu chợ địa phương ở Diu, Ấn Ðộ.  Dĩ nhiên người chụp phải ở gần đó để có thể chụp sớm mỗi buổi sáng khi khu chợ đang nhộn nhịp.

AN

Breslau, Canada