Bạn có thất vọng khi bạn mua một máy ảnh tân tiến mà nó không chụp hình tốt cho bạn không? Ðiều này xảy đến cho rất nhiều người.

Nhưng dù bạn không biết gì về cách máy ảnh làm việc, bạn vẫn có thể chụp hình tốt trong Auto Mode.

Khoan đã! Bình thường tôi luôn khuyến  khích và hướng dẫn các bạn chụp bằng Manual Mode, nhưng trường hợp hôm nay là ngoại lệ, và chưa chắc sẽ có lần thứ nhì. Như vậy, những bạn cảm thấy thích bài này nên coi nó như một món quà đặc biệt.

Auto Mode không phải là một giải quyết vĩnh viễn cho những ai muốn cầu tiến trong nhiếp ảnh của họ, cho nên khi bạn đã quen chụp với nó, bạn có thể tiến lên với aperture mode, shutter mode, và manual mode. Bạn cũng có thể học về metering, exposure compensation, và nhiều thú vui khác!

Nhưng trước tiên, để tôi chỉ bạn làm sao chụp 5 kiểu hình qua mode tự động (Auto).

Chân dung có bokeh 

Cậu bé đang đứng khoảng 20 feet từ hậu cảnh cây phía sau và hình được chụp ở tiêu cự 140mm.

Thật ra cũng khá dễ để chụp hình chân dung có bokeh (hậu cảnh mờ đi).

Tôi đoán rằng bạn có một ống kính 18-55mm kit lens, nhưng có lẽ bạn còn có một ống kính telephoto vươn tới tiêu cự 200mm hoặc 300mm.

Bạn để máy ảnh của bạn ở auto mode. Ðể đạt được hậu cảnh mờ đi, đặt chủ thể của bạn cách xa từ hậu cảnh. Zoom ống kính của bạn càng xa càng tốt để tăng độ mờ bokeh.

Ðiều này thật đơn giản. Bầu trời mây che là một nguồn ánh sáng tốt cho tấm hình này. Tấm hình sẽ càng tốt hơn nếu nét mặt của cậu bé hơi tự nhiên hơn và có ánh đèn chiếu sáng vô mắt của nó.

Xem thêm:   Cách dùng histogram

Hình thiên nhiên giờ Vàng

Nhiều người thích chụp hình hoa và thiên nhiên, nhưng họ chọn thời điểm xấu nhất trong ngày để chụp. Ánh sáng nắng gắt của buổi trưa không tốt để chụp hoa.

Thay vào đó, hãy thử chụp hình thiên nhiên trong giờ vàng (sáng sớm hoặc hoàng hôn). Ánh sáng sẽ nhìn mát mắt hơn nhiều trong hình của bạn. Ngay cả với Auto Mode, bạn sẽ hài lòng với những tấm hình bạn chụp.

Hình này được chụp khoảng một tiếng trước lúc mặt trời lặn. Mặt trời chiếu vào phía sau cụm hoa và bạn có thể thấy ánh sáng ấm làm ửng hoa lên.

Bắt đứng action

Có lẽ hình của bạn sẽ bị nhòa trong Auto Mode nếu ánh sáng hơi lu. Ðó là vì bạn cần rất nhiều ánh sáng nếu bạn muốn bắt đứng action. Một điều vui và tương đối dễ làm là bắt đứng những khoảnh khắc nước văng khi bạn ở ngoài trời trong chỗ sáng chói.

Ðó là bí quyết bắt đứng động tác trong auto mode; rất nhiều ánh sáng.

Khi tình cờ thấy mấy đứa trẻ trong xóm chạy xe đạp qua vũng sình, tôi lật đật lấy máy và chụp vài tấm hình nước văng. Ánh nắng ngoài trời cho phép máy ảnh có tốc độ nhanh và bắt đứng động tác.

Hình bóng

Hãy bắt đầu với những tấm hình bóng ngẫu nhiên. Mắt của bạn nhìn thấy một cảnh vật xinh đẹp nhưng tấm hình lại ra kết quả như vầy:

Căn chòi chim này nhìn lạ lạ, tôi dùng điện thoại (dĩ nhiên Auto Mode) để chụp tấm hình. Rất tiếc, đó không phải là kết quả tôi muốn.

Nếu hậu cảnh thật sự sáng, bạn sẽ bị có một tấm hình bóng đen. Nếu tôi muốn cái chòi chim này sáng hơn, đáng lẽ tôi phải di chuyển qua phía bên kia nơi có ánh sáng chiếu lên nó.

Xem thêm:   Trở ngại khi đi chụp ảnh mùa Đông

Nhưng giả tỷ bạn muốn  một tấm ảnh hình bóng. Làm sao bạn thực hiện? Chỉ cần bạn canh một hậu cảnh thật sáng chói, và bạn đứng bên bóng tối của chủ thể.

Đây là một hình bóng do tôi cố ý chụp (với máy ảnh DSLR). Tôi chỉnh máy qua Auto Mode và biết trước nó sẽ là hình bóng đen bởi vì có bầu trời sáng ở phía sau.

Hình thức ăn

Nhiều người bloggers mua một máy ảnh mắc tiền và bị thất vọng với kết quả nhiếp ảnh của họ. Hãy cho thí dụ một người blog về thức ăn nhưng họ chỉ biết dùng Auto Mode. Bạn có thể chụp tấm hình đồ ăn đẹp với Auto? Yes!

Bí quyết để có hình thức ăn tốt là ánh sáng. Thường thường, bạn muốn ánh sáng chiếu từ bên hông hoặc phía sau dĩa thức ăn nhằm đề cao những kết cấu. Cửa sổ là một nguồn ánh sáng tốt.

Dĩa bánh cookies được đặt trên bàn ở gần cửa sổ, tận dụng ánh sáng dịu từ bên ngoài hắt vô.

AN
Breslau, Canada