Mùa Đông có nhiều người sử dụng lò sưởi đốt bằng củi gỗ. Lửa đốt từ củi mang lại ấm áp và nét đẹp tự nhiên mà máy sưởi không thể nào có. Ngồi bên lò sưởi ánh lửa bập bùng, người ta có cảm giác thoải mái và bình yên hơn. Nhưng sử dụng lò sưởi củi có một số nguy hiểm cần lưu ý dưới đây.

1. Khói từ củi có chứa nhiều hóa chất như benzene, formaldehyde,acrolein… Những chất này gây hại cho sức khỏe. Củi theo đúng tiêu chuẩn của EPA (cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ) sẽ cho ít khói hơn củi mà chúng ta lấy trực tiếp từ cây cối.

2. Coi chừng nhiễm độc carbon monoxide (CO). Đây là khí độc không mùi, không màu được tạo ra khi củi cháy. Nếu sử dụng lò sưởi củi, trong nhà nên có máy báo phát hiện CO.

3. Nguy hiểm cho người bị bệnh suyễn. Nếu trong gia đình có người bị suyễn, đừng nên dùng lò sưởi đốt củi, hoặc người bị suyễn nên mang khẩu trang loại tốt để lọc khói.

4. Đừng để đồ vật quanh lò sưởi. Hơi nóng từ lò sưởi sẽ làm những vật bằng plastic, các hóa chất, hoặc thuốc lau rửa… bốc hơi và gây nguy hiểm hoặc có thể bốc cháy. Cây thông Christmas để gần lò sưởi quá cũng có thể bị cháy.

5. Nếu có bệnh đường hô hấp, phải cẩn thận. Các hóa chất và hạt khói sẽ làm cho bệnh trầm trọng thêm. Người có bệnh phải mang khẩu trang tốt để lọc lại không khí trước khi hít vào phổi, hoặc trong nhà phải đặt máy lọc không khí.

Xem thêm:   Để xương cứng cáp

6. Viêm phế quản. Khói từ củi cháy sẽ có thể gây ra chứng viêm phế quản (bronchitis). Nếu sử dụng lò sưởi củi một thời gian dài, bệnh viêm phế quản có thể trở thành mãn tính không trị hết được.

7. Không đốt đồ vật khác ngoài củi. Đừng nên đốt củi ướt, giấy carton, giấy có in chữ, cây thông, gỗ có sơn, ván ép, gỗ xay, plastic… vì những thứ này chứa nhiều hóa chất độc hại hơn so với gỗ dùng để đốt lò sưởi.