Sạn thận là do muối và chất khoáng kết tủa trong thận. Khi di chuyển, sạn thận gây đau dữ dội và có khi làm tắc nghẽn đường tiểu phải giải phẫu. Hiện nay xét nghiệm sạn thận có chi phí rất cao và bệnh nhân phải chờ ít nhất 10 ngày mới có kết quả xét nghiệm.

Mới đây các nhà khoa học thuộc Pennsylvania State University đã tìm ra phương pháp xét nghiệm cho kết quả ngay trong vòng 30 phút. Hơn nữa, phương pháp này không đòi hỏi phải được huấn luyện chuyên môn cao, vì vậy có thể được thực hiện ở bất cứ phòng khám bác sĩ nào hoặc có thể ngay tại nhà của bệnh nhân.

Kết quả xét nghiệm bằng kỹ thuật này đó thể được đọc bằng điện thoại hoặc một máy quét (scanner) cùng với một thuật toán trên computer. Tiến trình phân tích mất khoảng 30 phút.

Phương pháp này sẽ được áp dụng trong thời gian ngắn sắp tới.