Việc cấy ghép các bộ phận cơ thể đã được nghiên cứu và có nhiều thành công đáng kể, từ ghép gan, thận, tim…Nhưng ghép mắt cho tới nay không thể thực hiện được vì mắt phải được tiếp oxy liên tục. Khi lấy ra khỏi cơ thể người hiến tặng, oxy ngừng lại và võng mạc của mắt sẽ hư hại ngay lập tức.

Một số nhà khoa học ở đại học Miami và viện mắt Bascom Palmer đã thành công trong việc chế tạo ra một dụng cụ có tên là ECMO giúp cho việc ghép mắt. Khi mắt của người chết hiến tặng được lấy ra khỏi hốc mắt, mắt này được đặt vào máy ECMO và liên tục được bơm máu ấm, giàu oxy cùng một dung dịch đặc biệt. Khi dung dịch còn lưu thông, mắt vẫn sống và được chuyển đi tới nơi cần cấy ghép. Điểm đặc biệt là loại thuốc nhuộm bổ sung có thể được nhìn thấy chảy qua võng mạc và võng mạc này hoạt động bình thường trong suốt quá trình.

Đây là một phát minh mới chưa từng có trên thế giới và sẽ mở đầu cho một phương hướng cấy ghép mắt sẽ được thực hiện trong tương lai.