Kính mắt tự điều chỉnh độ

Khi lớn tuổi, thủy tinh thể mắt bị đục và làm khả năng nhìn bị kém đi. Muốn đọc sách, phải mang kính. Nhưng khi nhìn xa lại phải bỏ kính ra. Người ta cũng có thể dùng kính 2 tròng hoặc kính progressive, nhưng dầu vậy cũng có nhiều bất tiện, đôi khi làm chóng mặt.

Một nhóm các khoa học gia ở đại học Stanford đã sáng chế một loại kính tự điều chỉnh độ (autofocal). Hệ thống gồm tròng kính có chứa chất lỏng bên trong, và phản ứng với dòng điện để trở thành mỏng hoặc dầy lên đáp ứng với độ tập trung cần có. Một chi tiết theo dõi hoạt động mắt để xác định vật thể mà người mang kính muốn nhìn tới. Và camera có cảm ứng khoảng cách để tính toán vật thể được nhìn cách bao xa, và qua đó điều chỉnh độ của tròng kính. Toàn bộ hệ thống hoạt động phối hợp để người viễn thị lúc nào cũng có thể nhìn mọi vật một cách rõ ràng dù xa hay gần mà không cần phải điểu chỉnh hay thay kính.

Các bộ phận mới chế tạo hiện nay còn khá cồng kềnh, nhưng với nguyên lý đã được xác định, các nhà khoa học đang thiết kế để hệ thống này có thể thu nhỏ như kính bình thường.

E-scooter xếp lại được

Người lớn tuổi hay chân bị yếu cần có một xe để di chuyển khi đi mua sắm hoặc đi dạo phố. Trong thời gian qua đã có một vài loại xe điện xếp đáp ứng nhu cầu này. Nhưng loại eFoldi mới được hãng Sun Tech sáng chế được xem là thuận tiện nhất vì nhẹ nhàng, lâu hết điện, tốc độ cao hơn và chỉ nhỏ bằng một chiếc va li nên có thể bỏ vào xe đi đâu cũng được. Tốc độ xe là 4mph (6km/giờ) và chạy xa được 14 miles (22 km) sau mỗi lần sạc điện. E-scooter này có thể xếp lại được, thuận tiện khi đi xa bằng máy bay hay xe lửa, xe hơi. Mặc dù mục tiêu là dùng cho người có khả năng di chuyển bị giới hạn, nhưng thật ra tất cả mọi người đều có thể sử dụng xe này. Khung xe bằng hợp kim rất nhẹ và có 2 bánh xe sau cùng một bánh xe trước. Ghế ngồi lót nệm và chỗ để chân bên trong chứa bình điện. Xe nặng 33 pounds (15 kg) và có thể chở khoảng 120 kg. Xe sau khi được xếp lại có kích thước 24x21x12.5 inches (62x53x31 cm). Giá bán xe là $1,500 vào tháng 12 năm nay.

Xem thêm:   Apple’s Vision Pro