Máy khám mắt kết nối điện thoại

Ở những vùng xa xôi, rất khó tìm được bác sĩ chuyên khoa mắt. Vì vậy mà công ty Phelcom Technologies đã chế tạo một dụng cụ khám mắt – Eyer – có kết nối với điện thoại cầm tay.

Dụng cụ này giúp cho việc chụp hình mắt, kể cả hình võng mạc phía sau tròng mắt và gửi hình ảnh qua internet tới bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán. Nhưng cần có bác sĩ gia đình hay y tá mới có thể đặt điện thoại thẳng hàng với tròng mắt để chụp hình nhằm bảo đảm hình ảnh rõ ràng và đúng yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa. Một phần mềm chạy trên điện thoại sẽ gửi hình tới máy tính trung tâm và từ đó bác sĩ chuyên khoa lấy ra để xem bệnh nhân có bị các bệnh mắt hay không. Bệnh nhân cũng có thể lưu trữ hình ảnh lại trong máy để theo dõi. Các hình ảnh này còn được sưu tập để làm cơ sở dữ liệu cho việc chẩn đoán bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Hiện nay, AI đã giúp chẩn đoán chính xác 80% trường hợp mắt bị thoái hóa vì tiểu đường và triển vọng có thể đạt độ chính xác 95%. Bộ dụng cụ này, gồm cả điện thoại có độ phân giải cao, trị giá $5,000.

Dụng cụ theo dõi tim

Đối với người bị bệnh tim, việc theo dõi thường xuyên hoạt động của tim là vấn đề sống chết. Lâu nay người ta thường sử dụng dụng cụ có các điện cực để theo dõi tim. Một dụng cụ mới do các nhà nghiên cứu của trường UT Austin hoạt động hữu hiệu hơn với kết quả chính xác hơn.

Xem thêm:   Nón an toàn

Dụng cụ có 2 sensor cực mỏng, một làm bằng chất liệu đặc biệt. Cả 2 bộ cảm ứng này được gắn vào một tấm màng mỏng trong suốt, co dãn được. Tấm màng được dán vào ngực bệnh nhân, gần trái tim. Do màng co dãn được nên bệnh nhân rất dễ chịu khi cử động, vì vậy có thể mang liên tục trong nhiều ngày. Các sensor sẽ cung cấp thông tin để tạo ra điện tâm đồ (ECG) và tâm chấn đồ (SCG). Nhờ vậy sẽ theo dõi cùng lúc tình trạng tim đập và độ mạnh yếu của nhịp đập, giúp bác sĩ có cái nhìn toàn diện hơn. Hiện nay các sensor được nối dây vào computer, nhưng sắp tới sẽ được kết nối không dây tới điện thoại. Trong thời gian ngắn sắp tới dụng cụ này sẽ được sử dụng ở các bệnh viện.