Trong mấy năm qua kỹ thuật AR (augmented reality) đã phát triển rất nhanh. Nhưng dụng cụ thường dùng cho kỹ thuật này hiện nay là bộ headset mang trên đầu rất cồng kềnh. Vào tuần qua, công ty Mojo Vision đã thử nghiệm loại contact lens được trang bị AR. Contact lens AR này có thể được xem là hình thức AR nhỏ gọn nhất mà người ta có thể tưởng tượng ra được.

Bộ dụng cụ này có chứa một màn hình đường kính nhỏ hơn 0.5 mm với độ phân giải 14,000 pixels/inch, đồng thời còn rất nhiều những bộ phận điện tử khác dùng trong việc giao tiếp, theo dõi di chuyển của tròng mắt với độ chính xác cao và cho phép hình ảnh được ổn định ngay cả khi tròng mắt di chuyển.

Dụng cụ này cũng được trang bị pin điện đủ cho nó hoạt động trong một ngày và được sạc không dây. Dụng cụ này được điều khiển bằng các cử động tròng mắt thay vì remote control cồng kềnh cầm trên tay.

Công ty còn đang tiếp tục thử nghiệm để cải tiến trong lúc chờ đợi giấy phép của FDA để sản xuất. Đây sẽ là một dụng cụ hữu ích cho người có mắt yếu, mắt già hay bị bệnh nặng về mắt.  Công ty cũng cho biết giá AR contact lens chỉ khoảng bằng một điện thoại cầm tay.