Có bao giờ nàng cảm thấy mọi thứ cứ trôi theo quán tính? Cái thế giới quen thuộc mà nàng chìm đắm chẳng có một hình ảnh mới, khuôn mặt mới, … rồi quá thoải mái. Và đột nhiên thấy mình lạc điệu. Cái hệ quả của việc thiếu cập nhật, cởi mở … là khiến nàng trở nên cũ kỹ và dễ cáu kỉnh hơn.

Cái chỉ dấu của cáu bẳn là bắt đầu cường điệu chữ “quá”. “Trời lạnh quá,” “Ðây ồn quá, đông quá,” “gì mà cay quá,” “ngột ngạt quá” … Mở miệng than phiền dễ khiến người xung quanh phát điên. Cứ nên tự nhiên thích ứng với nó. Thêm nữa là sức khỏe trở thành đề tài tâm điểm trong các cuộc trò chuyện. Dù là tám, cũng chẳng ai muốn nghe nàng ngủ nghê, tiêu hóa, hay những cơn đau mạn tính … hay căn bệnh trĩ “bất trị” của bà bạn cứ thao thao khi lâu ngày gặp lại.

Bảo Huân

Nếu nàng thấy mình thích lên lịch mọi thứ, chừng như điều đó thật tốt nhưng cũng là cái bẫy nguy hại dễ sa lầy vào lối mòn mà thiếu đi những “phiêu lưu”. Chẳng ngại ngần với những lời mời “giờ chót”. Một bà bạn gọi điện rủ đi shopping trong buổi chiều thì cũng đừng than bận vì bận với đống việc nhà “đã lên lịch”. Ðôi bạn thân mời đi ăn tối hay ghé thăm một phòng trưng bày ít tiếng tăm thì cứ hứng khởi đồng ý. Những bất ngờ từ lời mời “giờ chót” này thường mở ra những điều hào hứng khó ngờ, đó có thể là một buổi hòa nhạc, bộ phim mà nàng nghĩ sẽ không ưa, nhưng kết cục là yêu thích chúng. Mở rộng biên độ mà chấp nhận sự ngẫu nhiên của đời sống, thay vì suốt ngày lên dây cót đặt lịch giờ này nấu ăn, giờ kia giặt đồ, giờ nọ lên chuồng.

Xem thêm:   Trò chuyện cùng Hoàng Lan

Cái máy tính thậm chí cứ vài năm lại cập nhật hệ điều hành, phần mềm lâu lâu lại nâng cấp … thế là nàng phải học lại. Công nghệ luôn thay đổi, thư thoại voicemail thành text, text giờ thành twitter, messenger, Instagram … Hoài niệm điều cũ thì tuy lãng mạn nhưng hãy khoan dung với cái mới. Cái máy tính khô đét còn phải cập nhật, nữa là một sinh thể còn ham sống như nàng!!! Cái quyết định không phải là khả năng học hỏi mà là thái độ cởi mở của nàng với những biến động, đổi thay. Khư khư với những phong cách cổ xưa, quá tự tin với những điều mà nàng rành rọt chục năm trước – để rồi trở nên gắt gỏng, phán xét, cứng nhắc … thật dễ khiến mọi người chạy tuột dép.

Hẳn lắm lúc dễ thấy hụt hơi để theo kịp những gì đang diễn ra, nhưng đừng bỏ lỡ những thứ rất đàn bà như chuyện makeup, phong cách ăn mặc, thế sự “gossip”. Cứ bước ra khỏi vùng an toàn để không thấy mình cũ kỹ, để không thấy mình “khăng khăng” giành chiến thắng với những ý niệm cắm rễ quá sâu. Bật Adele, nhảy theo Lady Gaga, … và hơn hết là không thành một “bà mụ cáu kỉnh!”