Christmas rồi New Year rồi tới Tết ta. Ðây là những dịp để tặng quà cho nhau. Như chúng ta đã biết, việc tặng quà đòi hỏi công phu. Ðôi khi chúng ta phân vân nên hay không nên tặng quà cho người này người kia. Chẳng hạn được mời tới dự sinh nhật của một đứa cháu họ hay mừng tốt nghiệp của con bé bạn gái con mình. Trong những trường hợp phân vân như thế này, tốt hơn hết là bạn nên tặng quà. Cũng có trường hợp bạn sợ mình làm khác người ta thì đâm quê. Chẳng hạn bạn cùng nhiều người nữa được mời dự một cái tiệc, trường hợp này bạn nên hỏi những người được mời xem có nên mang quà đến không để làm theo người ta. Hoặc đề nghị góp tiền lại mua chung một món quà kha khá.

Sau đây là những dịp người Mỹ thường tặng quà:

– Mừng sinh em bé (baby showers or births). Nếu bạn là chỗ thân tình hay đỡ đầu cho đôi vợ chồng nào đó thì khi họ sinh con bạn nên có quà tặng họ. Tùy theo thân tình giữa đôi bên, bạn có thể đứng ra tổ chức một tiệc trà nho nhỏ ở nhà cặp vợ chồng và mời bạn bè mỗi người đem một món hoặc cái quà gì đó cho bữa tiệc mừng.

tang-qua

Bảo Huân

– Thăm người bệnh ở bệnh viện. Ở Việt Nam, người ta thường đem trái cây khi đi thăm viếng bệnh nhân. Ở Mỹ không thế, người ta đem hoa tới tặng với những quả bóng đề  “Get well soon”.

Xem thêm:   Sửa chữa một lời nói lỡ

– Mừng tốt nghiệp hay thăng tiến trong nghề nghiệp (job promotion). Ðây là dịp nên có quà mừng để làm tăng niềm vui của người may mắn. Một cây bút có khắc tên hoặc cái đồng hồ để bàn là OK.

MH – theo Etiquette for Dummies