(tiếp theo)

Thanksgiving đã qua. Christmas và New Year, bạn vẫn còn dịp để tặng quà, nếu cảm thấy hào hứng và cái budget cho phép. Nhưng tặng cho ai, bao nhiêu cho mỗi người. Ðó là chuyện chúng ta sẽ bàn tiếp sau đây.

Trước hết xin liệt kê bảng danh sách những người được các gia đình Mỹ chọn để tặng quà và số tiền tặng. Ðây là theo tác giả Peggy Post trong sách “Excuse-Me, but I was Next…”

– Người ở trọ giúp việc (gọi là Au Pair): Au Pair, theo định nghĩa, là người ở trọ giúp một số việc trong nhà, như giữ trẻ hay quét dọn nhà cửa. Người này, thường là sinh viên, đến từ một nước khác, được chủ nhận cho ở trong nhà như một thành viên của gia đình, được tặng một số tiền thưởng cho công việc làm (gọi là allowance).

Tiền thưởng đề nghị cho Au Pair vào dịp lễ là một tuần lương.

– Người giữ trẻ thường xuyên (babysitter): Một buổi tiền lương kèm theo một món quà nhỏ của cháu bé con bạn.

– Bà bảo mẫu (nanny): Một tuần lương kèm theo món quà nhỏ của cháu bé.

– Người thợ hớt tóc: Tiền một lần hớt tóc, và có thể kèm một món quà nhỏ.

– Nhân viên làm đẹp ở tiệm thẩm mỹ: Khoảng 10 tới 60 đô cho người thường trực tiếp chăm sóc dung nhan của bạn. Có thể kèm thêm món quà nhỏ.

Bảo Huân

– Cô giáo của cháu bé con bạn: Chỉ tặng quà thôi, không được tặng tiền. Cũng có thể tặng một cái phiếu (gift card) uống cà phê ở Starbucks hay mua sách ở Barnes & Noble chẳng hạn. Hoặc chung tiền với các phụ huynh khác để mua tặng một món quà đáng giá.

Xem thêm:   "Sugar Baby" - Gái bao thời 4.0

– Người dắt chó đi dạo (dog walker): Tặng một tuần lương.

– Người đến làm massage trị liệu cho mình (massage therapist): Tặng số tiền tương đương một kỳ chăm sóc.

– Người quét dọn nhà cửa: Tiền công làm một buổi.

– Người đưa thư: Luật bưu điện giới hạn 20 đô la cho tiền thưởng.

– Người cắt cỏ, chăm sóc vườn tược: 20 đến 50 đô.

– Người giao báo (Newspaper deliverer); 10 tới 30 đô.

– Danh sách và quy định trên là cho các gia đình Mỹ và còn tùy nghi. Người Việt ở Mỹ chắc chắn là không phải bận tâm về người Au Pair, người dắt chó đi dạo, người giao báo… Tuy nhiên cũng cần biết qua tập tục của người Mỹ để tùy theo hoàn cảnh mà hành xử.

MH