Hôm nay chúng ta trở lại với đời sống ở Mỹ nha các bạn.

Hẳn ai cũng biết, phóng khoáng, thoải mái trong giao tiếp là điều thường thấy ở các nước phương Tây. Tuy nhiên, khi đến Mỹ, bạn nên tìm hiểu một số thói quen nên tránh khi giao tiếp:

– Thứ nhất, người Mỹ rất ghét người khác hỏi tuổi hoặc thu nhập của họ. Vấn đề chính trị, tôn giáo và tình dục là những lĩnh vực nhạy cảm, thì lại càng không nên đề cập đến. Tốt nhất là bạn nên tránh những chủ đề này trừ phi nói chuyện với những người bạn thân.

– Thứ hai, khi nói chuyện, không nên đứng quá gần người mình đang nói chuyện, nhất là trong thời buổi dịch tể này. Những cử chỉ nói năng nhỏ nhẹ hay thái độ e thẹn thường không thích hợp cho việc giao tiếp ở Mỹ. Vì những hành động đó được coi là người yếu đuối, thiếu tự tin.

– Thứ ba, người Mỹ không quan tâm lắm đến những thái độ khiêm tốn, lễ phép, thể hiện nét đẹp truyền thống và văn hóa ứng xử của người châu Á. Do vậy, hãy thật tự nhiên khi trò chuyện, có thể sử dụng những cử chỉ điệu bộ thích hợp với biểu cảm của mình.

– Thứ tư, khi ở trong nhà hàng, bạn không nên vẫy tay hoặc chỉ thẳng ngón tay trỏ vào người khác. Làm như thế có nghĩa là bạn đang buộc tội hoặc thách thức người đó. Bạn chỉ cần giơ tay lên cao là được. Hành động giơ ngón tay giữa lên cũng bị coi là tục tĩu và thách đố. Cho nên, bạn hãy cẩn thận với những cử chỉ trên các ngón tay của mình.

Bảo Huân

(còn tiếp)