Trong cuộc sống và giao tiếp ứng xử hàng ngày, con người luôn phải ứng phó với rất nhiều tình huống, có lúc dễ dàng xử trí, có lúc rất phức tạp, khó xử. Xã hội càng văn minh thì nhu cầu trong giao tiếp của con người càng cao. Giao tiếp ứng xử khôn khéo, tế nhị, và tạo lập quan hệ hiệu quả được xem như bí quyết thành công trong cuộc đời, trong công việc của mỗi người. Nó sẽ đem đến cho ta sự thoải mái khi ta tạo ấn tượng tốt với người xung quanh.

– Bạn đang sắp hàng chờ trả tiền trong siêu thị. Khi sắp tới quầy trả tiền thì bỗng một gã vượt lên đứng ngay trước mặt. Trường hợp này chẳng cần phải đôi co làm chi, chỉ cần nói như bà Emily Post chỉ dẫn:

Excuse Me, But I Was Next. Rồi đứng im, không nói gì thêm.

– Ðừng bóp còi hoặc ra dấu phản đối khi có một xe vào tranh chỗ bạn mặc dầu bạn tới trước và có signal. Hãy lờ anh chàng (hay cô ả) không biết điều ấy đi, để tránh căng thẳng, bực mình. Hơn nữa, trong đôi trường hợp, bạn cũng nên nhường chỗ đậu cho người già hoặc khuyết tật, hoặc phụ nữ đông con còn nhỏ.

– Bạn đang đi dạo trong khu mình ở, bỗng một gã với đứa con trai nhỏ đi đằng trước liệng bỏ những cái ly giấy ngay trên đường đi, mặc dầu thùng rác ở cách đó không bao xa. Trường hợp này bạn nên dừng lại, cúi xuống nhặt những cái ly giấy đó cho vào thùng rác. Bạn lặng lẽ làm, không cần phô trương và cũng không nhìn gã đàn ông kia.

Bảo Huân

(còn tiếp)