(tiếp theo)

Vẫn đang mùa đi mua sắm bận rộn. Xin tiếp tục nói về cách ứng xử lúc ở cửa hàng.

– Không săm soi món hàng quá kỹ, cầm lên đặt xuống, nếm thử … Một khách hàng tự thú: Khi ở hàng bán bánh, trái cây… tôi có thói quen chọn lựa thật kỹ, bằng tay bằng mắt bằng mũi và cả lưỡi … để xem còn tươi ngon không. Chọn mua bánh mì cũng thế, tôi nắn bóp xem bánh có còn giòn không. Làm vậy, tôi đâu biết sẽ gây hư hại cho sản phẩm và trở thành tấm gương xấu cho việc mua sắm.

– Nhớ chăm giữ con trẻ cẩn thận. Cửa hàng hay siêu thị không phải là sân chơi hay nhà giữ trẻ. Ngăn đừng cho trẻ chạy chơi đùa nghịch lúc đi mua hàng. Phải trông giữ chúng cẩn thận. Tuần qua ở siêu thị tôi để ý tới hai em bé ngồi trên xe đẩy (shopping carts). Một đứa dưới một tuổi. Mẹ chúng chắc còn bận đi lựa chọn hàng để chúng một mình trên xe. Đứa nhỏ đột ngột đứng lên và tính bước ra ngoài xe. Thật quá nguy hiểm. Tai nạn có thể xảy ra trong chớp mắt.

– Cẩn thận lúc ra khỏi tiệm. Điều nữa nên lưu ý: nhớ quan sát thật kỹ lúc rời cửa hàng, chú ý tới những khách hàng vội vã và đừng để sót lại bất cứ món hàng nào trên xe. Xong nhớ đem xe để vào chỗ quy định. Tôi từng thấy những xe để lạc lõng đụng vào xe hơi của người khác và gây ít nhiều hư hại.

Xem thêm:   Sinh hoạt trong gia đình

Cũng vậy, nên cẩn thận đề phòng những kẻ lang thang kiếm lợi khi bạn đang thu dọn hàng cho vào xe mình. Kẻ đó có thể ra tay giúp bạn để rồi xin tiền tip. Khi rời cửa hàng đẩy xe ra chỗ đậu, bạn nên lưu ý tôn trọng những khách hàng khác ở bãi đậu xe cũng đang đi mua sắm như mình. Không nên tranh giành chỗ hay đẩy xe đụng vào người ta, giữ nụ cười trên môi khi giáp mặt.

Bảo Huân

MH – theo Delisharbly