Ngày 29-3-2024

Liễu Hồ

Tuần này đọc câu chuyện “The good Samaritans” trên báo Trẻ thật nhẹ nhàng, dễ thương. Đoạn kết thật bất ngờ, hóa ra “người tốt” là một người Hồi giáo.  Xóm tôi cũng có mấy người Hồi giáo, họ quấn khăn kín mít, lụng thụng như những con gấu trúc. Thực tình tôi không có cảm tình với họ lắm, dầu chưa bao giờ chào hỏi nhau. Nhưng tôi sẽ thay đổi suy nghĩ của mình. Người tốt xấu không qua vẻ bên ngoài như mình nghĩ. Tuy là một câu chuyện vui vui của tác giả Kim Loan, nhưng là một bài học sâu sắc với tôi. (Bài “The good Samaritans” đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/tap-ghi/the-good-samaritans.baotre)

Ngày 20-3-2024

Maimccoy

OMG, câu chuyện hấp dẫn, kết thúc như cú sét đánh! Mê hồn luôn, tôi cũng đoán già, đoán non về diễn tiến vì hint/ chi tiết lặp đi lặp lại: móng tay sơn màu xanh sặc sỡ. (đây là đặc điểm nhận dạng khi mất tích đây:)),  nhưng cũng hy vọng sẽ có một kết thúc tốt đẹp!

May là  tôi không nhìn kỹ tranh minh họa,  nên giữ nguyên tâm trạng lý thú, hồi hộp đến câu cuối cùng. Nếu không, cũng đã đoán được chuyện gì sẽ xảy ra.

Xin có lời khen dịch giả,  dịch thuật rất chính xác và văn phong lôi cuốn!

Tò mò đến nỗi tôi đi search trên mạng thì tìm ra câu chuyện in English: https://yourstoryclub.com/short-stories-unusual-experience/thrilling-unusual-short-story-survivor/index.html

(truyện ngắn “Sống sót” của Hồ Đắc Vũ dịch, đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/truyen-ngan/song-sot.baotre)

Ngày 30-3-2024

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 9 tháng 5 năm 2024

Ngoc Thu Dang

Trên số báo này, Trẻ có nhiều bài thật hay, nhưng bài viết làm tôi “thổn thức” là “Mơ về Mùa Xuân Praha”  của Tim Nguyễn. Sau sự kiện này tôi ái mộ đất nước Tiệp Khắc, người Tiệp Khắc vô cùng. Hồi xưa, sau 75, khoảng 85 tôi ác cảm với họ khi có những người bạn miền ngoài hay khoe thành tích “đi Tiệp” mà tôi nghĩ đó là một khối đặc cộng sản. Hóa ra họ mê nhạc, dòng nhạc nhân bản để thay đổi cả đất nước. Mong sao thanh niên Việt Nam cũng có những niềm đam mê “giá trị” và trí tuệ như vậy…