Ngày 23-6-2022

Tang Liem Nguyen

Trong bài “Chuyện cọp” của tác giả Phạm Phong Dinh, trong đoạn cuối: “Với Ngài Tả Quân, người Miền Nam cảm đội ơn đức bảo quốc an dân, đã lập một Lăng thờ Ngài ở khu vực Lăng Cha Cả ngày nay gọi là Lăng Ông, quanh năm lễ bái hương hoa. Mỗi năm vào đêm Giao thừa, dân chúng Sài Gòn, nam thanh nữ tú nô nức kéo đến Lăng Ông nhang khói, xin xăm cầu tài, cầu duyên và hái lộc. Lạ một điều là cả người Hoa cũng đến lễ bái ở Lăng Ông, họ nói Ngài rất linh hiển, cầu gì được nấy.” (bài đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/tap-ghi/chuyen-cop.baotre). Nhưng Lăng Ông Của Tả quân Lê văn Duyệt ở chợ Bà Chiểu Gia Định  chứ không phải ở Lăng Cha Cả.

Góp ý của bạn hoàn toàn chính xác. Chân thành cảm ơn bạn. Đây là thiếu sót của Ban Biên Tập, xin cáo lỗi bạn cùng quý độc giả về sai sót này.

Ngày 18-6-2022

Trinh Luong Tam

Cho Tâm hỏi ý kiến các anh chị nhà báo một chút, khi tôi dịch câu “Outside of a dog, a book is a man’s best friend. Inside of a dog, it’s too dark to read” tương đương với  “Họa hổ họa bì nan họa cốt, tri nhân tri diện bất tri tâm” (vẽ hổ vẽ da nhưng không vẽ được xương, nhìn người nhìn mặt nhưng không nhìn được tâm tính), thì một người bạn của tôi bảo rằng không đúng với nghĩa gốc. Tôi hơi ấm ức, xin anh chị phân giải giúp được không ạ…

Đây là một câu giễu khá nổi tiếng của Henry “Groucho” Marx, một nghệ sĩ hài nổi tiếng của Mỹ (1890-1977), ông được xem là bậc thầy về ứng đối. Có vài cách giải nghĩa về câu nói này, nhưng theo chúng tôi hiểu là “Ngoài chó, thì sách là bạn tốt nhất của con người. Tuy nhiên, với một kẻ có tâm địa đen tối thì (ngay cả) kiến thức cũng không thể soi sáng được tâm hồn của họ”.

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 21 tháng 7 năm 2022

Ngày 20-6-2022

THẢO NGUYỄN ( Gia Hội/ Huế)

Nhân đọc bài “THÚ COI PHIM THỜI ĐI HỌC” của anh Nguyễn Hoàng Quý đăng trên TRẺ/Florida số 714. Ở Huế, một Thành Phố nhỏ xíu – nhưng lại có tới 7 rạp hát bóng (chớ không chỉ 4, như anh Quý viết.  Đó là các rạp MORIN, RICHARD,TÂN TÂN, HƯNG ĐẠO,  CHÂU TINH, GIA HỘI HÍ VIÊN và LỬA HỒNG (bài đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/tap-ghi/thu-coi-phim-thoi-di-hoc.baotre)

Cảm ơn bạn Thảo Nguyễn đã bổ sung. Chúng tôi sẽ chỉnh sửa chi tiết này trên website Trẻ. Xin chân thành cáo lỗi bạn và toàn thể độc giả Trẻ về thiếu sót này.