Ngày 28 – 7 – 2023

Nguyễn Thanh Nhã

Tôi biết tác giả Đặng Mai Lan khi đọc “Mưa ngày cũ” ở “Văn Việt 30” trước đây… Trên báo Trẻ số này có bài của anh Ngô Nguyên Dũng giới thiệu cuốn sách mới “Một Tuần Một Đời” nhưng không thấy ghi mua ở đâu? (bài “Đọc Một Tuần Một Đời” của nhà văn Ngô Nguyên Dũng đã đăng tại: https://baotreonline.com/van-hoc/tap-ghi/doc-mot-tuan-mot-doi-cua-dang-mai-lan.baotre).

Có thể bạn nhắc về truyện ngắn của nhà văn Đặng Mai Lan đăng phần đầu tiên ở tuyển tập “Văn tuyển 30” . Xin thành thật cáo lỗi bạn cùng toàn thể độc giả về thiếu sót chi tiết này. Bạn có thể mua “Một Tuần Một Đời” tại:

https://www.lulu.com/shop/mai-lan-dang/ hoặc https://www.amazon.com hoặc https://bookshop.org“Một tuần một đời”. 

Ngày 22 – 7 – 2023

Long Vo

Tôi cũng tên Long đây, nhưng phải ngả mũ thán phục tác giả Vương Mộng Long, có trí nhớ rất siêu việt. Để có trí nhớ tốt như vậy, thường là những người đã được trời sinh ra để làm nhà văn. Rất tiếc nhiều tài năng của miền Nam đã phải cầm súng…

Ngày 22 – 7 – 2023

Ma Vanh Khan

Vừa rồi đọc xong bài “Sài Gòn khuya” của Du Uyên làm tôi mất ngủ. Nhớ Sài Gòn quá đi mất, dầu tôi mới từ Sài Gòn trở về Cali hơn 1 tháng. Dẫu thương nhớ Sài Gòn mà ở không xong, 3 tuần ở Việt Nam cứ làm tôi ngổn ngang thế nào ấy, giống như không thể rời bỏ một người tình, mà người ấy thì quá nhiều đổi thay, sự đổi thay ngoài ý muốn… (bài “Sài Gòn khuya” đã đăng tại: https://baotreonline.com/van-hoc/duyen-sai-gon/sai-gon-khuya.baotre).

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 16 tháng 11 năm 2023

Ngày 26 – 7 – 2023

Đinh Thị Ngọc Lan

Tôi gốc miền Bắc, từ bé đến giờ yêu thích món cà pháo, mắm tôm. Các con tôi thì ngăn cản, chúng bảo “Một chén cà bằng 3 chén thuốc”. Thế chả nhẽ cả dòng họ nhà tôi chết sạch vì quả cà?

Câu tục ngữ “Một chén cà bằng 3 chén thuốc” như  là một phần bổ sung cho câu ca dao “Ăn được ngủ được là tiên…”. Mục đích đề cao việc ăn uống khỏe khoắn, chỉ có người khỏe mạnh mới thấy ngon miệng. Khi ăn ngon miệng thì dầu là vài miếng cá khô hay dăm quả cà muối, còn có ích lợi cho sức khỏe hơn tẩm bổ bằng các loại thuốc thang…