Ngày 2-4-2024

Delex Dung Nguyen

Vừa rồi em có xem nhật thực (eclipse) ở Dallas, lần đầu tiên em thấy hiện tượng này. Em chỉ tưởng nó hơi âm u chút thôi nhưng hóa ra nó tối sầm như 9 giờ tối. Lúc đó hào hứng qua em không mang kiếng  đen (em chỉ có kiếng đen chứ không có loại kiếng đặc biệt để xem nhật thực). Lúc vào làm, em hơi bị choáng mắt vì ham hố theo dõi tới khi mặt trời bắt đầu ló ra. Mấy anh em trong tiệm bảo em đi khám bác sĩ ngay vì thế nào mắt em cũng bị tia nắng trực tiếp hủy diệt, sẽ bị… mù luôn. Lấy hẹn đâu được ngay. Em rất lo,  lo, nhưng đến nay thì mắt em vẫn bình thường.

Các bạn em nói đúng, cho dầu nhật thực hay không, khi nhìn thẳng vào mặt trời sẽ bị ảnh hưởng đến mắt. Tuy nhiên, theo tài liệu của NASA (Cơ Quan Hàng Không &Vũ Trụ Hoa Kỳ) thì lúc nhật thực toàn phần, không đeo kiếng cũng không sao. Nếu sau đó bị mờ hay đau nhức ở mắt, chắc chắn bạn phải cần đi khám bác sĩ. Còn vẫn OK thì váng vất chút xíu là bình thường. Lần sau cẩn thẩn bạn nhé, chúng ta sẽ có dịp quan sát nhật thực lần nữa vào ngày 23 tháng 8 năm … 2044.

Ngày 29-3-2024

Ho Lieu Phap

Tình cờ tôi đọc bài “Đi tìm mộ Cleopatre” của tác giả Đào Duy Hòa trên báo Trẻ tôi nhớ lại tranh cãi nảy lửa hồi năm ngoái khi Netflix dựng phim Nữ hoàng Cleopatra (Queen Cleopatra) với nữ hoàng là người da đen. Phim này do vợ của tài tử Will Smith là bà Jada Pinkett Smith dựng nên lấy một nữ tài tử “đồng hương” của họ để tôn vinh người da màu. Tuy nhiên, các sử gia Ai Cập đã phản ứng dữ hội, họ căn cứ vào gốc gác và lịch sử và những bức họa, hình tượng thì Nữ hoàng Cleopatra không hề xuất xứ từ Phi châu. Một luật sư người Ai Cập liên kết với những người ủng hộ để kiện đoàn phim. Không rõ bây giờ vụ việc đến đâu rồi ạ?

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 9 tháng 5 năm 2024

(Bài “Đi tìm lăng mộ Antoine & Cléopâtre” của tác giả Đào Duy Hòa tổng hợp đã đăng tại: https://baotreonline.com/van-hoc/tap-ghi/di-tim-lang-mo-antoine-cleopatre.baotre)

Chúng tôi cũng không rõ nữa bạn. Phim ảnh bất kỳ sản phẩm văn hóa nào tạo được sự độc đáo, nó sẽ tạo nên hiện tượng, nếu không thuyết phục được người xem thì tự nó sẽ phai màu.