Ngày 10 – 2 – 2023

Lâm Tú (california)

Vừa rồi bạn tôi có bài đăng trên báo Trẻ, gởi cho tôi bản pdf (để khoe:). Tôi thật bất ngờ khi thấy tờ báo này nội dung quá phong phú, cách sắp trang, tranh vẽ quá đẹp và công phu. Bạn thấy tôi khen, gởi cho tôi tờ báo in và một tờ báo Xuân Trẻ Quý Mão. Tôi xin được ngỏ lời khen ngợi, từ nội dung đến hình thức. Với tôi thì đây là tờ báo giá trị nhất hải ngoại. Tôi thắc mắc tại sao quý báo không phát hành ở Cali, nơi rất đông đúc người Việt?

Cảm ơn sự ưu ái của bạn. Trước đây Trẻ đã từng phát hành ở California. Tuy nhiên, không tìm được người đại diện tâm huyết nên không thể tiếp tục. Trẻ vẫn mong có một ngày tái ngộ với độc giả ở Cali. 

Ngày 12 – 2 – 2023

Wichita Kansan

Trong bài “DẠY DẠI, DẠY KHÔN” (Trẻ 1334) tác giả Tạ Phong Tần có đề cập về Vận Tốc Giới Hạn (Speed Limit) khi lái xe.  Trước hết nếu để ý, ta sẽ thấy những bảng báo Speed Limit không bao giờ đề ở con số chẵn (thí dụ 40, 50, 70 mph…) mà luôn luôn đề với thấp hơn 5 mi. (35, 45, 65 mph…). Đó là dụng ý của bộ giao thông hay cảnh sát vì nếu để đúng vận tốc số chẵn (40, 50, 70mph) người lái sẽ có khuynh hướng lái nhanh hơn 5 miles hoặc hơn (45, 55, 75…là quá nhanh) Vì thế, thấy bảng báo ghi 35, 45, 65mph… người lái sẽ có khuynh hướng lái nhanh hơn chút xíu  (40, 50, 70mph…) là đúng ý họ. Cảnh sát cũng “ngầm ý” cho phép lái nhanh hơn trong khoảng 5 mi là ok. Nhưng nếu bảng Speed Limit ghi – thí dụ 65mph – mà ta lái 75, 80mph… là “có chuyện” (tức bị phạt đấy!). Ngoài ra trên xa lộ cao tốc, nếu lái quá chậm, chẳng hạn 40mph… thì vẫn “ăn” ticket như thường vì cản trở lưu thông, gây nguy hiểm. (bài “Dạy dại -dạy khôn” của Tạ Phong Tần, đã đăng tại: https://baotreonline.com/van-hoc/tap-ghi/day-dai-day-khon.baotre)

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 8 tháng 2 năm 2024

THÔNG BÁO

Xuân Quý Mão 2023 với nội dung phong phú – đặc sắc – màu sắc bắt mắt – vui tươi, sẽ mang lại nụ cười và niềm vui đến bạn và gia đình trong Năm Mới !

Mùa Xuân đang trở về, bạn có thể đặt mua để gởi cho bạn bè hoặc người thân. Hoặc ghi danh tại:

baotrehaingoai@gmail.com

để nhận bản điện tử (free).

Bạn đọc có thân nhân trong và ngoài nước Mỹ muốn nhận báo Trẻ FREE hàng tuần (bản PDF), với đầy đủ bài vở.

Xin email đến:

baotrehaingoai@gmail.com

(trừ những vùng Trẻ đang phát hành báo in: TX, FL, GA)