Anh Matt Zurbo, một người đang làm việc hàng ngày tại trang trại nuôi hàu ở tiểu bang Tasmania (Úc), tự đặt ra cho mình một thách thức mang tên cô con gái nhỏ Cielo: viết 365 cuốn sách trong 365 ngày. Anh viết để tặng con gái bé bỏng của mình.

Theo báo New York Times, có lẽ không có người cha thứ hai nào trên đời giống như anh Matt Zurbo, dám có một thách thức thể hiện tình yêu thương theo cách… “phi truyền thống” như vậy.

Sau mỗi ngày làm việc cật lực ở trang trại nuôi hàu khi trở về nhà, người cha đã 52 tuổi này lại ngồi xuống, ôm chiếc laptop, viết một câu chuyện cho con. Với sự “trợ giúp” của rượu whiskey và bản ballad nhẹ nhàng của Venezuela, anh Matt Zurbo vừa hoàn thành câu chuyện thứ 282 kể về một cô bé thích nhảy múa và xuất bản lên mạng vào khoảng 1giờ sáng.

Anh còn 83 câu chuyện phía trước để hoàn thành thử thách 365 ngày dành tặng cô con gái bé bỏng.

“Càng có thêm những em bé thích các câu chuyện và thích sách vở, thế giới sẽ càng tốt đẹp hơn cho con gái tôi”, người cha nói. “Trí tưởng tượng chiến thắng bạo lực và sự thờ ơ, sẽ luôn là như vậy”.

Rất nhiều người trên thế giới đã từng trải qua cảm giác ngập tràn xúc động và yêu thương khi lần đầu có con. Một số tác giả như Hoda Kotb, Kelly Clarkson thậm chí đã sáng tạo ra nhiều cuốn sách được viết bằng niềm cảm hứng đến từ những đứa con của họ.

Xem thêm:   Bí ẩn từ Stonehenge

Song thách thức anh Zurbo tự đặt ra cho mình – “thách thức Cielo” – được đặt theo tên cô con gái 20 tháng tuổi của anh, có lẽ sẽ được xếp vào diện “case study” – một trường hợp điển hình – cho sức sáng tạo đến từ tình phụ tử. Những câu chuyện này đến với anh ngay cả trong lúc làm việc. Một số đến từ các tình huống liên quan tới cô con gái nhỏ, nhưng rất nhiều truyện trong đó được gợi cảm hứng từ những người anh gặp và các câu chuyện anh được nghe họ kể về con họ. Ðiều cần ghi nhận: Zurbo chỉ là người đàn ông bình thường, chưa có bằng đại học và đang là công nhân toàn thời gian ở trang trại hàu với mức lương khoảng 23 AUD (16 USD) một giờ lao động, khá khiêm tốn với chi phí của một gia đình.

“Sự nhạy cảm và vẻ đẹp thi ca trong một số văn bản của anh rất không dễ thấu hiểu”, bà Helen Chamberlin, biên tập viên sách thiếu nhi đã nghỉ hưu người Úc từng làm việc với anh Zurbo năm 2015 trong cuốn truyện tranh Moon của anh, nhận xét.

Anh Zurbo cho biết dự án viết truyện 365 này là món quà anh muốn dành tặng con gái. Song dĩ nhiên, nếu một nhà xuất bản nào muốn chọn in một số trong đó, anh cũng sẵn sàng. Tuy vậy, mục tiêu lớn nhất của anh trong dự án này là truyền cảm hứng về một tình yêu sáng tạo.

Gia đình Matt Zurbo và các tác phẩm – nguồn The Mercury

DH – tin Internet