Trần Thị Vân Châu là con của ca sĩ Thu Vàng. Theo nghiệp mẹ, cô bước vào con đường ca hát và nổi tiếng. Trong cơn dịch tràn lan hiện nay, Vân Châu chẳng những gởi tiếng hát đến an ủi mọi người mà cô còn trực tiếp tham gia cứu trợ đồng bào ở các vùng trọng điểm ở thành phố Sài Gòn. Nhạc sĩ / bác sĩ Phạm Anh Dũng ở California đã có bài viết về hoạt động nhân ái của người hát tình ca Vân Châu. Chúng tôi xin đăng lại trang viết của nhạc sĩ để thắp sáng một ngọn đèn trong đêm tối mịt mùng hiện nay.

Nhạc sĩ Phạm Anh Dũng viết:

Tôi quen Vân Châu qua thân mẫu của Vân Châu, ca sĩ Thu Vàng ở Orange County. Tuy chưa gặp nhưng chúng tôi có liên lạc qua Facebook khoảng 3 năm.

Cô gọi tôi là bác và xưng cháu.

Vân Châu hát tình ca, vài bản nhạc cho tôi và nhiều cho các nhạc sĩ khác.

Cũng qua Facebook lúc sau này tôi có biết Vân Châu và các bạn trong năm 2021 vừa qua, từ lúc dịch covid trở nặng tháng Bảy 2021 khi Sài Gòn có “lệnh giãn cách”, đã bỏ công sức thì giờ nhiều để tổ chức giúp đỡ những người nghèo khổ trong đại dịch Covid-19 tại Sài Gòn.

Với tiền của chính mình và donations từ bạn bè cùng các hội Thiện Nguyện như tập thể học sinh lớp 10A1 trường trung học Trần Quốc Tuấn, Nồi Cháo Từ Tâm Quảng Ngãi, hội Thiện Nguyện tỉnh Gia Lai… Hàng tuần cháu và các bạn đã mua gạo, mắm, dầu ăn, đậu, rau… xong gói thành từng gói. Cháu cũng nấu các món ăn ngay như thịt kho, thịt muối, tương đậu nành, mắm ruốc Huế… xong cho vào từng hộp. Những quà này và có thể cả tiền mặt được tặng không cho những người nghèo khổ trong cơn đại dịch.

Xem thêm:   Phu nhân Tổng thống Ukraine thăm Mỹ

Trong suốt mùa dịch vừa qua, hầu như mỗi 2-3 ngày, cháu cùng các bạn lại đi đến các vùng quận Gò Vấp, quận 12, quận Bình Chánh, huyện Hóc Môn đến các khu dân nghèo đói bị ảnh hưởng nặng bởi trận dịch. Vân Châu và 6 người khác trong nhóm dùng phương tiện riêng với xe hơi và xe gắn máy để mua thức ăn và để chuyên chở đến người dân nghèo.

Khó khăn nhất là hàng hóa mua rất khó khăn vì khan hiếm và đắt, rồi phải đích thân tìm đến những khu nghèo khổ trao quà tận tay tại nhà của từng người trong khi sự di chuyển bị hạn chế ở các khu vực bị cách ly.

Nguy hiểm nhất là có thể bị lây nhiễm bệnh Covid-19 bất cứ lúc nào. Tuy vậy mỗi lần làm xong thì “bản thân cảm thấy hạnh phúc vì chia sẻ được những khó khăn và mất mát của đồng bào”.

Khi biết chuyện, tôi có gửi chút tiền chung góp vào việc làm của cháu. Và đặc biệt cũng gửi riêng 1 số nhỏ hơn dặn kỹ là “để cháu mua mask tốt đeo khi đi làm việc thiện.”

Mong ước Vân Châu vẫn có đủ điều kiện tiếp tục lâu dài việc thiện, quý.

Vân Châu và các bạn giúp đỡ những người nghèo khổ trong đại dịch Covid-19 tại Sài Gòn.

DH – theo Phạm Anh Dũng