Tròn một tháng cựu Thủ tướng Shinzo Abe qua đời, nhiều người dân có mặt tại hiện trường vụ ám sát ở Nara để đặt hoa tưởng niệm và cầu nguyện cho ông.

Sáng 8/8, một số người dân cũng đã mang hoa đến viếng nút giao thông gần ga tàu Yamato-Saidaiji – nơi cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát khi đang phát biểu vào ngày 8/7. Những người đi làm ngang qua địa điểm này cũng dừng lại và chắp tay cầu nguyện cho ông Abe.

Người dân Nhật Bản đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo (Ảnh: Reuters)

“Tôi không biết phải diễn tả như thế nào”, một phụ nữ khoảng 50 tuổi nói khi cầu nguyện cho ông Abe tại vị trí ông bị ám sát. Trong khi đó một người đàn ông cũng khoảng 50 tuổi ca ngợi cựu Thủ tướng là người đã thay đổi Nhật Bản, đồng thời chỉ trích các biện pháp an ninh lỏng lẻo vào thời điểm ông Abe phát biểu.

Tròn một tháng sau cái chết của cựu Thủ tướng, Thị trưởng Nara Gen Nakagawa cho biết đang tìm cách tốt nhất có thể để tưởng nhớ ông Abe. Theo ông Nakagawa các thế hệ tương lai phải học hỏi từ thảm kịch.

“Vụ việc này rồi sẽ lắng xuống như một bước ngoặt trong lịch sử. Chúng tôi muốn để lại một cái gì đó hữu hình có thể truyền tải những thách thức mà thảm kịch này đã gây ra”, ông Nakagawa nói. Ông cho hay nhiều người dân thành phố Nara đã bày tỏ mong muốn có một tượng đài hoặc một điểm đặt hoa, để họ có thể tưởng nhớ vị Thủ tướng có thời gian tại vị lâu nhất của Nhật Bản.

Một người cầu nguyện tại nơi cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ám sát (Ảnh: Reuters)

DH – (theo Ngôi Sao. Kyodo)