Một người làm vườn tình cờ phát hiện bức tranh “Portrait of a Lady” trong hốc tường của phòng triển lãm nơi nó bị trộm 23 năm trước.

Bức tranh chân dung này của họa sĩ Gustav Klimt, trị giá 60 triệu euro (66 triệu USD), bị mất trộm vào ngày 22/2/1997 tại phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại Ricci-Oddi ở thành phố Piacenza, phía bắc nước Ý trước một cuộc triển lãm đặc biệt.

Những tên trộm bỏ lại khung tranh trên mái tòa nhà nhằm đánh lạc hướng cảnh sát rằng chúng đã đột nhập qua giếng trời (skylight). Tuy nhiên, nhà chức trách đã bác bỏ khả năng này, vì khung tranh quá lớn không lọt qua được.

Bức tranh “Portrait of a Lady” 

Gần 23 năm qua, sự việc vẫn là một bí ẩn, cho đến hôm 11/12, khi một công nhân đang dọn những cây trường xuân bám trên tường của phòng trưng bày thì va phải một cánh cửa bằng kim loại trên tường. Khi mở cánh cửa hình vuông này, ông phát hiện một cái hốc, bên trong có một túi màu đen. Ban đầu, ông nghĩ đó chỉ là một túi rác, nhưng khi mở ra, ông tìm thấy bức tranh đã mất tích bấy lâu.

Tác phẩm sau đó được bàn giao cho cảnh sát để kiểm tra.

Cảnh sát đang điều tra có phải những tên trộm đã giấu bức tranh với mục đích sau này đến lấy hay không. Một nhóm chuyên gia sẽ dùng các phân tích khoa học và nghệ thuật để xác thực bức tranh và có đúng nó thực sự đã nằm trong hốc tường 22 năm nay.

Xem thêm:   ‘Nhậu xỉn ngủ đường’ ở Okinawa

“Portrait of a Lady” được họa sĩ người Áo Gustav Klimt vẽ vào giai đoạn 1916-1917, những năm cuối đời của ông. Klimt là thành viên của một nhóm họa sĩ cấp tiến và có nhiều tác phẩm gợi cảm và gợi dục về phụ nữ.

Hốc chứa bức tranh trên tường

DH

(Theo BBC)