Ngọn lửa cho Thế Vận Hội Paris 2024 đã được thắp sáng ở Olympia, nơi khai sinh ra Thế Vận Hội Cổ Đại. Ngọn lửa bây giờ sẽ bắt đầu hành trình trong cuộc tiếp sức rước đuốc và cuối cùng là thắp sáng chiếc vạc trong ngày khai mạc Thế Vận Hội Mùa Hè vào Tháng Bảy tới đây, theo CNN Sports, ngày 16 Tháng Tư.

Các chức sắc và công chúng đã tập trung tại sân vận động, nơi tổ chức Thế Vận Hội được ghi nhận sớm nhất vào năm 776 trước Công Nguyên, để chứng kiến việc ngọn lửa được thắp sáng. Trong sự kiện lấy cảm hứng từ truyền thống và giá trị của Hy Lạp xa xưa, các nữ diễn viên ăn mặc như các nữ tu sĩ cổ đại đã bước vào sân vận động để tháp tùng nữ tu sĩ trưởng đến đền thờ Hera, nơi các nghi lễ tôn giáo được cho là đã diễn ra ở Hy Lạp cổ đại và nơi diễn ra lễ thắp sáng.

Yêu cầu sự giúp đỡ của thần ánh sáng Apollo, nữ tư tế đứng đầu đã thắp sáng ngọn lửa với sự trợ giúp của các tia mặt trời, cầm một ngọn đuốc chứa đầy nhiên liệu đến một tấm gương parabol.

Lực sĩ Stefanos Ntouskos (trái) đón nhận ngọn lửa Olympic vừa được thắp sáng tại Olympia, Hy Lạp hôm 16 Tháng Tư. (Hình: Milos Bicanski/Getty Images) 

Nghi thức dàn dựng đầu tiên như vậy được thực hiện lần đầu tiên tại Thế Vận Hội Berlin năm 1936 với trang phục và thiết kế ngọn đuốc thu hút tâm trí của những người sáng tạo.

Xem thêm:   Ấn Độ đóng cửa trường học vì nắng nóng

Người chạy đầu tiên trong cuộc rước đuốc Olympic là lực sĩ chèo thuyền đoạt huy chương vàng Olympic người Hy Lạp Stefanos Ntouskos. Phát biểu với CNN trước buổi lễ, lực sĩ Ntouskos mô tả việc trở thành người cầm đuốc đầu tiên là “một vinh dự lớn lao.”

Phần đầu tiên của cuộc chạy tiếp sức là hành trình dài 5,000 km xuyên Hy Lạp trong 11 ngày, với hơn 600 người cầm đuốc từ các lực sĩ ưu tú đến công chúng dự kiến sẽ tham gia. Điểm kết thúc là sân vận động Panathenaic ở trung tâm Athens, địa điểm lịch sử của Thế Vận Hội hiện đại khai mạc năm 1896, nơi mà trong lễ bàn giao vào ngày 26 Tháng Tư, ngọn lửa sẽ được chuyển cho ban tổ chức Olympic Paris 2024.

Trong những năm qua, ngọn lửa đã được hàng trăm ngàn người rước đuốc mang theo. Trong cuộc hành trình này, nó dự kiến sẽ được chuyền tay nhau bởi khoảng 10,000 người cầm đuốc và cho tới vạc Olympic ở Paris vào ngày 26 Tháng Bảy, nơi nó sẽ vẫn được thắp sáng cho đến lễ bế mạc hai tuần sau đó.

Ngọn lửa sẽ thắp sáng lễ khai mạc Olympic Paris vào ngày 26 Tháng Bảy, 2024. (Hình: Milos Bicanski/Getty Images)

DH- tin Internet