Vào ngày người Nga đến ngôi làng Staryi Bykiv ở phía đông Kyiv đầy gió và yên bình, họ đã giết chết 6 người đàn ông. Vào thời điểm 32 ngày sau đó, những người lính đã thực hiện ít nhất 3 vụ giết người nữa, phá hủy trường học, cướp phá một cách có hệ thống hàng chục ngôi nhà và biến phần lớn đường phố trung tâm thành một bãi đất hoang với những tòa nhà và đống đổ nát.

Novyi và Staryi Bykiv, hai nửa của một ngôi làng bị chia đôi bởi một con sông nhỏ, cách Kyiv khoảng 50 dặm về phía đông. Nằm rải rác là những ngôi nhà xiêu vẹo với tổng dân số khoảng 2,000 người. Vào những thời điểm bình thường, người ta nhìn thấy những cảnh đàn vịt đi qua những con đường đầy ổ gà, mọi người làm việc trên cánh đồng hoặc trên những mảnh đất nhỏ của họ cùng với gia súc.

Một ngôi nhà với một chiếc xe tăng Nga bị phá hủy ở Novyi Bykiv. nguồn The New Yorker 

Quân đội Nga tiến vào khu vực này vào ngày 27 tháng 2, ba ngày sau cuộc xâm lược của họ, như một phần của cuộc hành quân tiến tới Kyiv từ 3 hướng. Khi cuộc tiến công bị đình trệ, họ lập căn cứ, di chuyển bằng xe tăng, pháo và hệ thống hỏa tiễn đất đối không. Những lời kể của hàng chục cư dân ở Staryi và Novyi Bykiv trong chuyến thăm kéo dài hai ngày của Guardian vẽ ra bức tranh về một lực lượng xâm lược ăn trộm, bạo lực và mất tinh thần…

Xem thêm:   Tượng ‘Nữ Thần Dân Chủ’ của SV Hồng Kông

Cuối cùng cũng được phép đi lại tự do sau một tháng kinh hoàng, một đôi nam nữ lang thang trên phố hôm thứ Năm vẫn trong tình trạng bàng hoàng. Trong bãi đậu xe bên ngoài tòa nhà hành chính của ngôi làng nhỏ ở Novyi Bykiv, trẻ em trố mắt nhìn vỏ cháy đen của hai chiếc xe bọc thép Nga, một bộ quân phục của lính Nga vẫn khoác trên một cánh cửa xe.

Tại một nghĩa trang ở Staryi Bykiv vừa chôn người bị lính Nga giết Ảnh: Sviatoslav Medyk

Những người lớn tuổi bày tỏ sự đau buồn và bất bình của họ cho bất cứ ai sẽ lắng nghe khi họ nhận các túi thực phẩm cứu trợ. Những hồi ức thường xuyên đẫm nước mắt của đàn ông và phụ nữ, già trẻ lớn bé. Một người phụ nữ lớn tuổi, đội chiếc khăn trùm đầu màu xanh lá cây tươi sáng và khua một chiếc gậy chống bằng gỗ cong queo, không có khả năng trả lời câu hỏi, bà chỉ lặp lại và than khóc: “Khốn nạn! Khốn nạn! Khốn nạn! ”

Tamara và Petro Lysenko, một cặp vợ chồng ở độ tuổi 60, trở về lại ngôi nhà nhỏ xinh đẹp của họ trên con phố ở trung tâm. Những người lính Nga đã sống ở đó vài tuần trong khi Lysenkos trốn trong hầm với người thân. Người Nga đã ăn hết thức ăn, giết một con lợn và vài con gà, lấy trộm máy giặt, tất cả quần áo và một máy tính của Petro, đập phá 3 chiếc ô tô của gia đình.

Xem thêm:   Taliban lại buộc phụ nữ trùm kín mặt

DH – theo The Guardian