Cách đây đúng 2 thế kỷ, Bản giao hưởng số 9 của nhà soạn nhạc lừng danh Beethoven, đã được trình diễn lần đầu tiên tại nhà hát hoàng gia Vienna Kärntnertor, tại thủ đô nước Áo. Do thính lực của nhạc sĩ Beethoven lúc bấy giờ đã suy giảm đến mức coi như ông bị điếc, cho nên buổi ra mắt tác phẩm để đời này đã được giao cho nhạc trưởng người Áo Michael Umlauf.

Kỷ niệm 200 năm Bản giao hưởng số 9 – nguồn youtube 

200 năm sau, lễ kỷ niệm trọng thể ngày khai sinh Bản giao hưởng số 9 của Beethoven sẽ được tổ chức tại 4 thành phố Châu Âu. Theo báo Le Figaro, vào ngày 07/05/2024, kênh truyền hình Pháp-Đức Arte sẽ phát sóng gần như trực tiếp màn trình diễn Bản giao hưởng số 9 của Beethoven (còn thường được gọi là “Ode to Joy” – Khúc ngợi ca niềm vui). Buổi trình diễn này sẽ lần lượt diễn ra tại Leipzig, Paris, Milan và Vienna, vốn là những địa danh từng để lại dấu ấn quan trọng trong đời của Beethoven.

Chương trình kỷ niệm 200 năm Bản giao hưởng số 9 sẽ được phát sóng cùng lúc trên nền tảng trực tuyến và trên kênh truyền hình Arte. Đêm nhạc chuyên đề bắt đầu vào lúc 9 giờ tối với một bộ phim tài liệu nói về nguồn gốc cũng như hoàn cảnh sáng tác Bản giao hưởng số 9. Theo báo Le Figaro, buổi trình diễn ra mắt tác phẩm vào tháng 05/1824 tại thủ đô Vienna được xem là một trong những cột mốc lịch sử quan trọng, không những đối với chủ nghĩa lãng mạn, mà còn ghi khắc ngày ra đời của một trong những tác phẩm vĩ đại hàng đầu của làng nhạc giao hưởng.

Châu Âu kỷ niệm 200 năm Bản giao hưởng số 9 khắp nơi – nguồn masala grill

DH – tin Internet