Nhiều người, phần lớn từ các nước Mỹ La Tinh, đã đến kiếm sống ở Quảng Trường Thời Ðại (Times Square) New York. Dưới ánh đèn rực rỡ và những cửa hiệu hoành tráng, giao lộ nổi tiếng này là một biểu tượng của thành phố không bao giờ ngủ và những cơ hội tiềm ẩn, nơi làm nên những giấc mơ. Tuy nhiên, với Bega 32 tuổi đến từ Peru, cho hay mình thường chỉ kiếm được 20 USD một ngày. “Bạn đến đây để lãng phí thời gian của mình, để chết rét và không kiếm đủ ăn,” Bega nói bằng tiếng Tây Ban Nha, trong bộ váy màu xanh với bím tóc tết.

Gần đây việc kiếm tiền đang trở nên khó khăn hơn sau khi một số du khách tố cáo bị quấy rối và sàm sỡ, khiến những tờ báo địa phương viết một loạt bài về “những sự ghê rợn hóa trang”. Hồi tháng 9, một người đóng giả quái vật Elmo đã bị bắt sau khi bị cáo buộc sàm sỡ vòng ba của một thiếu nữ 14 tuổi.

“Vì việc này mà cảnh sát đã đến làm phiền chúng tôi. Họ hầu như không để chúng tôi làm việc,” Bega nói. Cô đang làm thêm một công việc khác vào các buổi tối để có tiền nuôi hai con 2 và 10 tuổi.

Jose, từ Mexico, một người đóng vai Elmo khác, cho biết: “Trẻ em từng ùa đến chỗ tôi, nhưng bây giờ chúng đọc được những bài viết Elmo là một kẻ quấy rối trẻ em và không dám lại gần nữa,” anh giải thích.

Hai người hóa thân thành nhân vật hoạt hình, trong đó có quái vật Elmo (trái), chụp ảnh với một du khách trên Quảng trường Thời đại. Ảnh: Reuters

Gần đó, Robert Burck đang tấu những giai điệu trên cây đàn guitar của mình trong ngoại hình của một chàng cao bồi chỉ mặc quần lót. Người đàn ông 48 tuổi nổi tiếng với biệt danh “cao bồi khỏa thân” đã làm việc ở Quảng trường Thời đại 20 năm và kiếm được khoảng 150,000 USD một năm.

Xem thêm:   Bình Thuận

Ước tính có 450,000 người băng qua Quảng trường Thời đại mỗi ngày, nhưng một số người New York muốn tìm một con đường khác nếu có thể. Liên minh Quảng trường Thời đại, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương, muốn cải thiện giao lộ nổi tiếng này bằng cách siết chặt quản lý những người làm nghề hóa trang. “Quảng trường Thời đại luôn có chút điên rồ. Ðó là chủ nghĩa tư bản,” Tim Tompkins, chủ tịch của Liên minh, nói. “Nhưng điều chúng tôi phản đối ở đây là việc kiếm sống của họ không phải khi nào cũng đến từ sự tự nguyện của du khách.” Liên minh tin rằng việc giới chức thành phố quản lý tốt hơn những người làm nghề hóa trang sẽ giúp Quảng trường Thời đại thân thiện hơn với các gia đình.

Quảng trường Thời đại có biệt danh là “Ngã tư của Thế giới”. Ở đó, Bega thấy cô cũng đang đứng giữa ngã tư của riêng mình. “Công việc này không bền vững. Tôi không biết liệu mình có thể tiếp tục như thế này được nữa không,” cô nói trước khi chạy đến chỗ người bạn hóa thân thành gấu Pooh.

DH

(tin Internet)