25 công dân Algeria, bao gồm trẻ em, bị kẹt lại sân bay ở thủ đô Paris trong ba tuần khi cố gắng về nước bất chấp lệnh đóng biên.

Giới chức Algeria yêu cầu 25 công dân trên quay trở lại Anh, nơi họ đang sống, song những người này từ chối với lý do cần được về bên gia đình và người thân gấp. Các công dân Algeria bay từ London, quá cảnh tại Paris trước khi lên đường về Algeria, song bị kẹt lại sân bay Charles de Gaulle ở thủ đô Pháp trong ba tuần.

“Chúng tôi hoàn toàn có quyền về Algeria. Chúng tôi đã tuân thủ mọi yêu cầu”, Hocine, bác sĩ phẫu thuật 49 tuổi, cho biết. Hocine cùng vợ và con gái ba tuổi rời London vào ngày 26/2. Vợ chồng Hocine có kết quả âm tính với nCoV và đã được tiêm vaccine Covid-19.

Algeria tổ chức các chuyến bay hồi hương cho công dân sau khi dừng các tuyến bay và đường biển với Pháp hồi tháng 3/2020 khi Covid-19 bùng phát tại quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, biến chủng nCoV dễ lây lan, được phát hiện lần đầu tại Anh, khiến giới chức Algeria đình chỉ toàn bộ hoạt động hồi hương ít nhất tới hết tháng 3.

“Nhân viên lãnh sự Algeria đã gặp thành viên của nhóm này nhiều lần kể từ 2/3 để thảo luận về tình hình và giải thích rằng quay trở lại nơi cư trú là cần thiết trong lúc chờ biên giới mở cửa trở lại”, Ðại sứ quán Algeria cho biết trong thông báo ngày 19/3.

nguồn newsbeezer.com

Nhóm 25 công dân Algeria tiếp tục phải ở lại khu trung chuyển quốc tế tại sân bay Charles de Gaulle, nhận thực phẩm từ các tình nguyện viên và phiếu mua hàng từ ADP, đơn vị vận hành sân bay.

Xem thêm:   Cao bồi cưỡi ngựa giấy

Họ được đưa vào một khách sạn trong sân bay nhưng hóa đơn tăng nhanh chóng khiến nhiều người phải ngủ trên sàn và sử dụng nhà vệ sinh công cộng để giặt giũ. “Về mặt tâm lý, điều này không dễ dàng chút nào”, Hocine nói.

Ðại sứ quán Algeria cho biết hãng hàng không quốc gia Air Algerie đã cảnh báo việc không được phép về nước với hành khách của mình. Tuy nhiên, Hocine cho biết đây là lời nói dối và họ “chỉ được thông báo sau khi tới Paris”.

Nhóm 25 công dân Algeria đã liên hệ với luật sư để nghiên cứu thách thức pháp lý khẩn cấp với lệnh cấm hồi hương. “Không thể đối xử với mọi người theo cách này, điều đó thiếu tôn trọng cuộc sống và phẩm giá của họ”, Karima Hadj Said, một trong các luật sư đại diện cho nhóm công dân Algeria, cho biết.

DH – theo AFP