“Tại thành phố New York Hoa Mộc Lan (Magnolia) nở rộ vào cuối tháng Ba và đầu tháng Tư, đẹp lắm.

Hoa Mộc Lan tượng trưng cho sự tuyệt mỹ, tuyệt vời, sự trong trắng, và tuổi trẻ. Ở thành phố New York mùa này magnolia nở đầy đường hấp dẫn du khách tới thăm.

Hoa Mộc Lan tiếng Mỹ gọi là Magnolia. Hoa này có nguồn gốc mấy chục triệu năm, theo những mẩu hóa thạch được tìm thấy. Tuy nhiên tên Magnolia do người Tây phương đặt đầu thế kỷ 18. Năm 1703 Charles Plumier một nhà thực vật học người Pháp đã đặt tên loài hoa này, theo tên của một giáo sư thực vật nổi danh người Pháp khác, là Pierre Magnol.

Hoa Mộc Lan có gần 200 loại khác nhau, bông nhiều màu, mỗi màu có một ý nghĩa khác. Mỗi dân tộc và đất nước đều cho loài hoa này một ý nghĩa riêng. Ở New York tôi thấy có nhiều hoa mộc lan màu trắng, hồng, vàng và đỏ.

Hoa mộc lan tại New York. nguồn lthdan04.wordpress.com 

Hoa màu trắng tượng trưng cho sự trong trắng và tuyệt mỹ. Hoa màu hồng tượng trưng cho tuổi trẻ, thơ ngây và niềm vui. Hoa màu xanh cũng có ý nghĩa niềm vui, nhưng thêm vào đó còn có ý nghĩa sức khoẻ và may mắn. Hoa màu tím có ý nghĩa sức khoẻ và may mắn.

Hoa Mộc Lan nở nhiều vào cuối mùa Đông đầu mùa Xuân. Cùng với hoa mai Mỹ, hoa nầy báo hiệu mùa Xuân (Harbinger of spring). Mặc dầu tuyết còn rơi, khi thấy cây hoa mộc lan trổ bông, các bạn biết ngay mùa Xuân đang tới rồi.

Xem thêm:   Ấn Độ đóng cửa trường học vì nắng nóng

Những tiểu bang miền Nam nước Mỹ có nhiều hoa mộc lan. Một vài tiểu bang tôn vinh loài hoa này. Hai tiểu bang Mississippi và Louisiana đã lấy Hoa Mộc Lan làm quốc hoa. Tiểu bang Louisiana có biệt danh là “Magnolia State” (Tiểu Bang Hoa Mộc Lan) vì dân ở đây trồng nhiều hoa này. Nếu các bạn đến đây vào mùa Xuân, các bạn sẽ thấy hoa nầy nở khắp nơi, đẹp lắm.

Thành phố Houston ở Texas, nơi có nhiều người Việt Nam sanh sống, được biệt danh là “Magnolia City” (Thành phố Hoa Mộc Lan). Vợ chồng tôi đã thăm Houston và Sài Gòn Nhỏ ở đây nhiều lần, nhưng không thấy Hoa Mộc Lan ở đây đẹp hơn ở New York…”

Thành phố Houston được mệnh danh là “Magnolia City”

DH

(Trích từ sách “Thành Phố New York” thuộc bộ sách “Nước Mỹ nơi tôi đang sống” của Lê Thanh Hoàng Dân, đã phát hành trên Amazon và BookBaby)