Một ngày sau khi CDC nới lỏng quy định đeo khẩu trang phòng Covid-19, nhiều người Mỹ đi lại trên đường phố Washington vẫn không bỏ vật dụng này.

Trong số những người như vậy có Chloe, một sinh viên, người đã tiêm chủng đủ hai mũi nhưng vẫn luôn đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài. “Tôi nghĩ tuyên bố này chắc chắn khiến nhiều người sốc, trong đó có tôi”, Chloe nói hôm 14/5, đề cập đến hướng dẫn mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) về việc cho phép những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine bỏ khẩu trang ở phần lớn địa điểm.

Chloe, 20 tuổi, coi thông báo của CDC là “tràn trề hy vọng”, nhưng khẳng định cô sẽ tiếp tục đeo khẩu trang thêm một thời gian nữa. “Nếu tôi thấy ngày càng nhiều người không đeo khẩu trang, tôi sẽ thoải mái hơn khi không đeo, cô nói. “Sau đó nhìn vào số lượng người Mỹ được tiêm chủng. Nếu con số này tăng lên, tôi sẽ càng yên tâm hơn để bỏ khẩu trang. Và Chloe nói tiếp: “Có điều quan trọng là phải nhận thức được đại dịch vẫn còn đang tiếp diễn.

Đeo khẩu trang

Một người khác là bà Lauren 36 tuổi làm nghề tư vấn cũng nói: “Hôm qua, tôi cảm thấy không đồng tình với quyết định nới lỏng quy định khẩu trang. Tôi đã được tiêm chủng, nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu có ai đó quanh tôi nhiễm bệnh, chưa tiêm phòng?”. Và bà cho hay khẩu trang đôi lúc cho bà cảm giác mình có “tấm áo choàng bảo vệ”.

Xem thêm:   Tháng Ramadan

Trong khi đó một chuyên gia y tế cho hay việc người dân cảm thấy háo hức quay lại với cuộc sống bình thường là điều dễ hiểu, bởi thời gian qua vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, cũng có những người thận trọng thái quá, theo bác sĩ Amesh Adalja. “Khoa học đã chứng minh nếu bạn tiêm chủng đầy đủ, virus sẽ đối xử với bạn kiểu khác, vì vậy bạn có thể hành động khác đi”, Adalja nói.

Khi CDC khẳng định những người tiêm chủng đầy đủ không cần đeo khẩu trang khi ra ngoài nữa, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chúc mừng quyết định này, gọi đây là “ngày trọng đại” với đất nước bị đại dịch ảnh hưởng nặng nề.

DH

(theo AFP)