Myanmar được xem là đất nước của những ngôi chùa. Trong số đó, chùa Kyaikhtiyo là một trong những ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất, được xem là kỳ quan của khu vực Ðông Nam Á.  Chùa xưa hơn 2,500 năm, nằm ở độ cao 1,100 m so với mực nước biển ở gần thị trấn Kyaikto, quận Thaton, cách Yangon khoảng 210 km.

Theo tiếng của người Mon, Kyaik có nghĩa là chùa và Htiyo là “mang cái đầu của vị tu sĩ”. Kyaikhtiyo có nghĩa là “ngôi chùa được đặt trên cái đầu vị tu sĩ”. Ngoài cái tên Kyaikhtiyo, ngôi chùa còn được gọi là Chùa Ðá Vàng vì được xây trên hòn đá cao 7.3m, chu vi 15.2m,  cả hòn đá và ngôi chùa được dát kín bằng vàng lá.

Ðiểm đặc biệt chính khiến mọi người kinh ngạc là Chùa tọa lạc trên hòn đá nằm chênh vênh, cheo leo, hiểm hóc trên sườn núi khi điểm tiếp xúc với vách núi chỉ khoảng 78cm². Nhìn từ xa, ai cũng có cảm giác như hòn đá sắp rơi xuống vực. Tuy nhiên, hòn đá thiêng này vẫn trụ vững hàng nghìn năm qua, phá vỡ mọi nguyên tắc trọng lực.

Hòn Ðá Vàng gắn liền với một truyền thuyết rất thú vị. Theo truyền thuyết, trong lần Ðức Phật Thích Ca đến đây truyền đạo, Ngài đã tặng một sợi tóc cho vị ẩn sĩ có tên Taik Tha. Khi qua đời, vị ẩn sĩ đã trao lại sợi tóc cho người con nuôi là Vua Tissa, vị vua cai trị Myanmar vào thế kỷ XI, với lời căn dặn cất giữ xá lợi này trong một hòn đá có hình dáng như đầu của vị ẩn sĩ.

Xem thêm:   Chuyện chưa kể về ‘Thành Phố Buồn’

Nhà vua không thể tìm đâu ra một hòn đá như thế, phải nhờ cha mẹ (thần Zawgyi và nữ thần Naga) tìm giúp. Hai vị thần này đã tìm ra hòn đá dưới lòng đại dương. Hòn đá được đưa lên và đặt ở đồi Kyaikhtiyo. Sợi tóc của Ðức Phật được cất vào hòn đá và ngôi chùa nhỏ đã được xây dựng lên mang tên Kyaikhtiyo.

Theo niềm tin của người dân địa phương, hòn đá to tròn chỉ tiếp xúc với núi vỏn vẹn chưa đầy 1m² nhưng lại vô cùng bền vững là nhờ thần Tawadeintha đã dùng con thuyền thần trục vớt hòn đá và chở nó lên đỉnh đồi. Chiếc thuyền và dây thừng được biến thành đá và nằm cách hòn đá vàng khoảng 300m để giữ cho nó không rơi.

Hiện toàn bộ chùa Kyaiktiyo và tảng đá độc đáo trên đều được người dân Myanmar dát vàng 24k tạo nên kiến trúc tráng lệ, ấn tượng cho công trình. Tuy nhiên để lên được đến đây, bạn phải trải qua một quãng đường di chuyển rất khó khăn dài khoảng 11km từ dưới chân núi, với những cung đường dốc thẳng đứng, ngoằn ngoèo như xoắn ốc. Ðây là một thử thách thú vị cho người leo núi.

nguồn: travelifemyanmar.com

DH

(theo tin Internet)