Nằm ở phía Nam nước Anh, Stonehenge là khu khảo cổ bí ẩn, một vùng đất mang muôn triệu câu hỏi không lời đáp, một di tích hiếm có tồn tại từ thời tiền sử đến bây giờ.

Nằm trên một vùng đồng bằng còn hoang sơ, gần với làng Amesbury, Stonehenge có niên đại vài thiên niên kỷ. Năm 1986, di tích này đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, và tiếp tục níu chân vạn người tìm đến để thăm.

Các cột đá đứng thẳng một cách kỳ lạ, mỗi cột cao khoảng 5-6 m, có cột cao trội hơn, khoảng 7.3m. Bề rộng của các cột đá khoảng xấp xỉ 2m và bề dày khoảng xấp xỉ 1m. Trên phần lớn các cột đá còn có các rầm đá nằm ngang như xà nhà, nối các cột đá với nhau tạo nên các cổng vòm bằng đá khổng lồ liền kề nhau. Các khối đá có trọng lượng trên dưới 20 tấn, phiến nặng hơn khoảng 25 tấn và có hai phiến đá lớn nhất, nặng nhất, khoảng 50 tấn.

Stonehenge- nguồn pinterest

Ngoài những cột đá đứng thẳng vươn lên trời, dưới chân các cột đá còn có nhiều phiến đá nằm ngổn ngang, không rõ là dấu vết đổ nát bởi thời gian của một công trình hoàn thiện hơn trước đây, hay từ ban đầu đã có như vậy.

Về chức năng của di tích này vào thời điểm nó được xây dựng nên, đến nay vẫn là một bí ẩn khảo cổ lớn nhất của nhân loại. Không một nhà khoa học nào kể cả là lừng danh, không một nghiên cứu khoa học nào đạt được sự thuyết phục nhất, để lý giải được vạn câu hỏi bao quanh công trình kỳ lạ này.

Xem thêm:   Sông cạn, ‘đá đói’

Nhiều giả thuyết cho rằng di tích này có liên quan đến những ngôi mộ và phong tục mai táng chôn cất. Nhưng với cấu trúc có phần nghiêm trang và toát lên sự thiêng liêng của di tích, nhiều nghiên cứu lại thiên về giả thiết đây từng là một ngôi đền, hoặc một đài tưởng niệm uy nghiêm. Cũng có thể nơi đây từng là Ðài thiên văn để quan sát tinh tượng trên vũ trụ. Cũng có thể thậm chí là một nhà hát, một sâu khấu ngoài trời. Hay là một Ðàn tế lễ, cầu nguyện? Tất cả đều chỉ là những giả thiết cho những câu hỏi muôn năm không lời đáp.

Bình minh tại Stonehenge- nguồn dorset live

DH – Tổng hợp từ Internet