Ông Ian Brackenbury Channell, người Anh, được trả 10,000 USD/năm để trở thành phù thủy của thành phố Christchurch từ năm 1998.

Phần lớn thời gian ông đứng ở quảng trường chính của thành phố, trước nhà thờ, vận chiếc áo choàng dài màu đen, đội mũ chóp nhọn, với bộ râu xồm xoàm và một cây quyền trượng. Tuy nhiên, ông khẳng định ngoại hình tương đồng với nhân vật Gandalf trong bộ phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn”, vốn được quay ở New Zealand, chỉ là trùng hợp và mình có vai trò nhiều hơn là mua vui cho du khách.

Từ năm 1998, ông là phù thủy chính thức của Christchurch, được Hội đồng thành phố trả lương 16,000 đôla New Zealand/năm để “cung cấp các hoạt động phù thủy và các dịch vụ khác tương tự phù thủy như một phần công việc quảng bá cho thành phố Christchurch”, theo một phát ngôn viên của hội đồng.

Ian Brackenbury Channell – phù thủy của thành phố Christchurch 

“Mỗi ngày, thế giới càng phức tạp hơn, vì thế niềm vui là thứ có sức mạnh lớn nhất bây giờ”, ông nói.

Hầu hết thời gian ở quảng trường được ông dành để nói về triết học và lôi cuốn công chúng vào các ý tưởng của mình về mọi thứ, từ biến đổi khí hậu đến những gì được cho là bất bình đẳng trong cuộc điều tra dân số của New Zealand.

Hành trình đến với nghề phù thủy của ông bắt đầu khi làm việc tại một trường đại học ở Australia vào những năm 1970. Ông đã thử mang những điều thú vị và phi lý vào lớp học của mình và nhận được hầu hết sự ủng hộ từ các lãnh đạo trường đến người vợ khi đó. Bà đã chia tay khi ông ngày càng dành nhiều thời gian để làm phù thủy.

Xem thêm:   Nhận được bưu thiếp viết từ 100 năm trước

Tuy nhiên, khi vượt biển tới New Zealand, ông mới tìm thấy một bầu không khí chào đón hơn. Trước khi được đưa vào biên chế của hội đồng thành phố Christchurch, ông đã được Hiệp hội Giám đốc Phòng trưng bày Nghệ thuật New Zealand công nhận là tác phẩm nghệ thuật sống vào những năm 1980. Năm 2009, để đánh dấu vị trí của mình trong đời sống xã hội Christchurch, ông đã được trao tặng Huân chương Phục vụ của Nữ hoàng Anh.

Channell, hiện 87 tuổi, đang bắt đầu rời khỏi nhiệm vụ của mình và 6 năm qua đã nhận Ari Freeman, một nghệ sĩ 39 tuổi, để truyền nghề, người hy vọng một ngày nào đó sẽ kế thừa vị trí của ông Channell.

DH (Tin Internet)