Một số người, khi mới bắt đầu chơi máy ảnh, họ chụp ảnh ở dạng JPEG vì một lý do. Họ hơi sợ dạng ảnh hồ sơ RAW (NEF). Nhưng chụp RAW dễ hơn bạn nghĩ. Nếu bạn muốn bắt đầu chụp ảnh RAW nhưng không biết cách thực hiện, tôi sẽ chỉ cho bạn.

Nếu bạn đang chụp ảnh ở dạng RAW, thì bài viết này không dành cho bạn. Nó được dự định là một sự hướng dẫn đơn giản cho người mới bắt đầu chụp ảnh vẫn sử dụng JPEG trong máy ảnh vì một lý do: ý tưởng rằng dạng RAW khó sử dụng.

Ý tưởng này cũng dễ hiểu. Xét cho cùng, một hồ sơ RAW là dữ liệu cảm biến thô phải được chỉnh sửa (“rửa”) trước khi có thể sử dụng. Ðiều này ám chỉ một  trình tự làm việc khó khăn và rất nhiều kiến thức vượt quá khả năng của một người mới bắt đầu chơi hình.

Tất nhiên, điều này không đúng sự thật. Mọi người đều có thể chụp ảnh RAW mà không gặp vấn đề gì. Phần mềm chỉnh sửa RAW đang giải quyết việc khó cho bạn. Trong bài viết này, tôi muốn chỉ cho bạn 5 bước đơn giản về cách bắt đầu với dạng hồ sơ RAW.

Không gì sai với JPEG cả

Trước khi chúng ta bắt đầu, bạn nên biết rằng chụp hình ở dạng JPEG không có gì sai cả. Phần mềm mà các nhà sản xuất máy ảnh đã cài đặt trong máy ảnh rất tinh vi. Ðiều này có nghĩa là hồ sơ JPEG xuất phát từ máy ảnh có thể tốt như một hồ sơ RAW được chỉnh sửa bằng tay.

Xem thêm:   Canva: đối thủ mới của Adobe

Sự khác biệt quan trọng nhất là khả năng tận dụng phạm vi động tối đa của máy ảnh. Ðiều đó có nghĩa là bạn có thể sửa ảnh trong bài đăng bằng cách sửa độ phơi sáng hoặc nâng bóng. Ngoài ra còn có lợi ích của việc thay đổi cân bằng màu nếu cần.

Nếu bạn sửa ảnh JPEG theo cách giống như ảnh RAW, phẩm chất sẽ giảm đi rất nhanh. Ðiều đó không có nghĩa là bạn không thể xử trí hậu kỳ ảnh JPEG, bạn chỉ không thể đi xa như vậy.

Chụp JPEG có thể là một lựa chọn. Nếu bạn hài lòng với ảnh JPEG từ máy ảnh, có lẽ ít lý do hơn để thay đổi sang dạng RAW. Nhưng nếu bạn đang gặp phải một số vấn đề liên quan đến độ phơi sáng và phạm vi động, bước vào thế giới ảnh RAW có thể là một lựa chọn tốt.

Những điều cần cân nhắc

Có một vài điều quan trọng cần ghi nhớ. Hồ sơ RAW là hồ sơ có cỡ lớn hơn. Ðiều này có nghĩa rằng bạn cần thêm bộ nhớ để lưu ảnh, đặc biệt nếu bạn quyết định chụp cả ảnh RAW và ảnh JPEG.

Bạn cũng phải nhận ra rằng bạn cần sử dụng phần mềm chỉnh sửa hồ sơ RAW trước khi bạn có thể dùng hình đó. Nó cho phép bạn chỉnh sửa ảnh nếu cần. Bạn phải lưu lại hồ sơ dưới dạng JPEG để có thể sử dụng trên mạng xã hội, để gởi đến dịch vụ in, hoặc chia sẻ với người khác.

Xem thêm:   Máy ảnh AI sẽ làm hình của bạn “trần như nhộng”

Bạn có thể sử dụng Lightroom, Lightroom Classic, Capture One, ON1, Affinity Photo, Luminar hoặc một trong số nhiều thứ khác có sẵn. Các nhà sản xuất máy ảnh cũng có phần mềm chỉnh sửa RAW chuyên dụng mà bạn có thể sử dụng.

Bước 1: Chỉnh máy ảnh của bạn để chụp ở dạng RAW

Bước đầu tiên là chỉnh máy ảnh của bạn để chụp ở dạng RAW. Mỗi thương hiệu máy ảnh đều có tên hồ sơ riêng. Thí dụ, của Nikon được gọi là NEF, Sony là ARW, Canon là CR2 hoặc CR3, Olympus thì ORF, Panasonic RW2 và đôi khi, nó có thể là DNG. Bất kể những hồ sơ này có tên nào, chúng vẫn là hồ sơ RAW.

Chỉnh máy ảnh của bạn để chụp ở dạng RAW.    

Bước 2: Chụp ảnh mọi thứ như bình thường

Ðây là một bước quan trọng. Rất nhiều tay ảnh mới bắt đầu nghĩ rằng họ cần phải làm điều gì đó hoàn toàn khác khi chụp ảnh trong dạng RAW. Ðây không phải là trường hợp đó. Gần như không có sự khác biệt nào giữa chụp ảnh ở dạng RAW hoặc JPEG.

Chụp ở dạng RAW không đòi hỏi bạn phải làm bất cứ điều gì khác. Chỉ cần tiếp tục chụp theo cách bạn luôn làm.

Bước 3: Mở hình ảnh của bạn trong phần mềm chỉnh sửa

Các loại hồ sơ ảnh có thể được xem từ bên trong Windows Explorer hoặc Apple Finder. Nhưng bạn sẽ cần chỉnh sửa chút ít để sử dụng hình ảnh cho các mục đích thông thường. Ðó là lý do tại sao trước tiên bạn phải nhập hình ảnh của mình vào phần mềm chỉnh sửa.

Trong ảnh chụp màn hình này, bạn sẽ thấy cửa sổ nhập của Lightroom Classic. Đây là bước đầu tiên cần thực hiện khi chụp các hồ sơ RAW. Các phần mềm khác có thể trông hơi khác một chút, nhưng những điều cơ bản là giống nhau.

Bước 4: Chỉnh sửa đơn giản nếu cần

Xem thêm:   Canva: đối thủ mới của Adobe

Ðây là lúc sức mạnh của chỉnh sửa RAW phát huy tác dụng. Bạn có thể điều chỉnh độ phơi sáng, độ tương phản, màu sắc v.v. Nhưng bạn không bắt buộc phải làm như vậy. Tất cả phần mềm chỉnh sửa RAW sẽ đọc cài đặt của máy ảnh trong thông tin được lưu trữ trong hồ sơ. Bằng cách này, hình ảnh bạn nhìn thấy trên màn hình sẽ gần giống như trên màn hình LCD của máy ảnh.

Các công cụ để điều chỉnh độ phơi sáng: độ phơi sáng, bóng tối, vùng sáng, điểm trắng và điểm đen. Bạn có khả năng điều chỉnh ở dạng RAW, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bắt buộc phải làm. Nếu hình ảnh tốt, bạn không phải thay đổi bất cứ điều gì.

Bước 5: Cho ra JPEG

Ðây là bước cuối cùng để làm. Bạn cần tạo ảnh JPEG từ RAW để sử dụng trực tuyến, trên mạng xã hội hoặc nếu bạn muốn gởi ảnh cho bạn bè và gia đình.

Vì hồ sơ gốc sẽ không bị ảnh hưởng nên bạn có thể cho ra bao nhiêu hồ sơ JPEG nếu cần, mỗi hồ sơ với một độ chỉnh sửa khác nhau hoặc ở một kích thước khác. Bạn có thể lưu các ảnh JPEG này bên cạnh hồ sơ RAW. Nếu bạn quyết định thay đổi phần chỉnh sửa ở giai đoạn sau, chỉ cần mở lại hồ sơ RAW và thực hiện các thay đổi.

Trước khi cho ra JPEG.

Bạn chỉ cần lưu ý, sử dụng không gian màu sRGB khi cho ra JPEG. Theo thông thường, điều này được thực hiện tự động khi cho ra JPEG, nhưng bạn nên kiểm tra nó. Nếu không phải là không gian màu sRGB, hình ảnh có thể có màu lạ.

AN