Sức mạnh của một bức ảnh được gắn bó với tính ưu điểm của chiếc máy chụp hình bạn dùng, không khác gì với những câu văn trong một cuốn truyện hay làm người đọc rung động trong cảm xúc. Cho rằng máy ảnh đúng là dụng cụ của nghề nghiệp, dường như trong giới chụp ảnh ngày nay có một khái niệm chung rằng “cái trứng đi trước con gà”. Ðối với phần lớn của cộng đồng nhiếp ảnh, khái niệm này có ngụ ý rằng nếu hình của bạn chụp không đẹp như ý muốn, cách chữa trị nhanh nhất là mua một máy ảnh tốt hơn.

Upgrade, upgrade, UPGRADE! Ði đâu tôi cũng nghe chữ này. Nâng cấp máy ảnh của bạn là một bước tiến tự nhiên của bất cứ tay chụp ảnh nào. Tôi không bất đồng với ý tưởng này. Tuy nhiên, nếu tôi nói bạn rằng mua một máy ảnh mới (mới đối với bạn) nên là một chuyện bất đắc dĩ thay vì là một chuyện bắt buộc phải làm, thì sao?

Hôm nay, chúng ta sẽ bàn về những dấu hiệu đây KHÔNG PHẢI là lúc nâng cấp máy ảnh của bạn.

Bạn vẫn còn “mò mẫm” về hướng đi nhiếp ảnh của bạn

Nhiều người, sau khi mua máy ảnh đầu tiên, và bắt đầu chụp hình, họ không biết họ muốn đi theo thể loại nhiếp ảnh nào, hoặc muốn làm gì với những món đồ nghề mắc tiền của họ.

Một vài người tôi biết trong nhóm chụp hình địa phương, họ mua máy ảnh giống bạn bè mua, và đi theo những thể loại nhiếp ảnh phổ thông (đám cưới, chân dung, sự kiện) trong khu vực của họ. Rồi họ cũng nâng cấp máy ảnh của họ – không phải vì một nhu cầu vật lý hoặc kỹ thuật – mà vì họ nghĩ họ cần thiết có một máy ảnh mới cho công việc trước mắt.

Xem thêm:   Trở ngại khi đi chụp ảnh mùa Đông

Thật ra, họ không bỏ ra thời gian để suy nghĩ về cái gì họ muốn làm và làm chuyện đó bằng cách nào trước. Ðiều này cũng tương tự như đi mua cọ trước khi biết sơn.

Nếu bạn vẫn còn ngẫm nghĩ thể loại nhiếp ảnh nào “thích hợp” cho bạn, một điểm khởi đầu tốt sẽ là tiếp tục làm việc với máy ảnh mà bạn đang có ngay bây giờ. Chụp mọi thứ và mọi vật với nó: người ta, sự kiện, phong cảnh, thiên nhiên, đường phố, và tĩnh vật.

Chỉ khi nào bạn tự nhận xét mình đang nghiêng về một phía thì bạn mới nên bắt đầu nghĩ về chuyện nâng cấp những dụng cụ bạn cần để thực hiện một kết quả mỹ mãn hơn.

Bạn vẫn còn dùng ống kính “kit lens” đi kèm với máy ảnh

Bạn nên nhớ rằng một máy ảnh kém cỏi với một ống kính cao cấp sẽ gần như luôn luôn có hiệu suất cao hơn một máy ảnh thượng hạng với một ống kính thấp kém. Vì vậy, bạn nên nâng cấp ống kính trước thân máy.

Nếu bạn đang cân nhắc chuyện nâng cấp máy ảnh, thì tôi khuyên bạn nên đầu tư vào một ống kính có phẩm chất cao hơn. Hãy lưu ý rằng phẩm chất cao hơn không có nghĩa là giá cả cao hơn. Nhiều ống kính prime (không zoom) với khẩu độ tối đa f/2.8 và lớn hơn có độ quang học xuất sắc được bán dưới $300, với những mẫu xài rồi càng thấp giá hơn.

Xem thêm:   Cách dùng histogram

Bạn chưa bao giờ chụp manual toàn phần

Vì một lý do nào đó, nếu bạn chưa bao giờ tự chỉnh ba thông số chính của máy ảnh (tốc độ cửa chập, khẩu độ, và ISO) và để ý rằng ảnh của bạn bị thiếu sót về mặt kỹ thuật hoặc nghệ thuật, tôi khuyên bạn nên bắt đầu dùng manual mode. Những cánh cửa hoàn toàn mới lạ sẽ mở ra cho bạn khi bạn bắt đầu hiểu biết về mối quan hệ giữa động tác và tốc độ cửa chập, hoặc  giữa chiều sâu trường ảnh và khẩu độ. Chưa kể những sắc thái rực rỡ của việc chỉnh ISO. Một khi bạn đã khám phá những khả năng này, bạn sẽ thấy  rõ ràng rằng chuyện nâng cấp máy ảnh với hy vọng sẽ chụp hình tự động tốt hơn là một chuyện thật vô lý.

Trước tiên hãy cố gắng đóng một vai trò chủ động hơn trong việc xác định những khía cạnh kỹ thuật của nhiếp ảnh, rồi mới quyết định nếu thật sự giờ là lúc nâng cấp máy ảnh của bạn.

Bạn nghĩ trình độ nhiếp ảnh của bạn không tốt bằng người khác

Ðây là một lý do chính. Nó là lý do số 1 tại sao bạn không nên chạy đi nâng cấp máy ảnh của mình mà không tự lượng mình trước. Bạn đã thấy bộ hình thật đẹp của một người khác (và máy ảnh ngon lành họ dùng), và đột ngột trong đầu bạn lóe lên ý kiến “phải chi mình có máy ảnh đó,” hoặc “hèn chi hình của họ quá đẹp!”

Xem thêm:   Trở ngại khi đi chụp ảnh mùa Đông

Trong trường hợp này, điểm đáng nói là nội dung của tấm ảnh không phải được lựa chọn bởi máy ảnh. Máy ảnh chỉ là một  phương tiện để diễn tả tài năng và cảm xúc của người chụp.

Nếu bạn có lỡ ganh tị với một tấm ảnh nào đó, bước lỗi lầm của bạn là thắc mắc máy ảnh hoặc ống kính nào đã được dùng. Máy ảnh có thể là phương tiện để biến chuyển ánh sáng thành một tấm ảnh, nhưng sức mạnh và cảm xúc truyền tải qua tấm ảnh đã được xuất phát từ nơi khác.

AN
Breslau, Canada